MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Một số món ăn nấu tại nhà có thể làm tăng đường huyết. Đồ hoạ: Hạ Mây

3 món ăn nhà nấu khiến đường huyết tăng vọt

HẠ MÂY (Theo aboluowang) LDO | 16/05/2023 06:00

Về chế độ ăn uống, hầu hết những người có đường huyết cao đều rất cảnh giác với đồ ăn ngọt, nhưng họ thường bỏ qua những món ăn nấu tại nhà. Những thành phần trong món ăn nếu không được kiểm soát cũng có thể khiến lượng đường trong máu tăng vọt.

Món ăn giàu tinh bột

Nếu trong món ăn có quá nhiều tinh bột sẽ không tốt cho người đường huyết cao, những thành phần này sau khi ăn sẽ được tiêu hóa, sau đó chuyển hóa thành đường đi vào máu làm tăng lượng đường trong máu. 

Chẳng hạn như khoai tây, khoai lang, hạt dẻ, bí ngô... Nhưng một số thực phẩm này cũng là lương thực chính của chúng ta, nhất định phải ăn, chỉ cần không ăn quá nhiều, khống chế lượng hàng ngày, no 70% là đủ. Đồng thời, chú ý tăng lượng chất xơ, yến mạch, kê và các loại ngũ cốc khác.

Món nhà nấu với nước sốt đậm đà

Một số món ăn được nêm rất nhiều nước sốt, nhưng mọi người thường nghĩ nước sốt chứa nhiều muối mà bỏ qua rằng, rất nhiều đường cũng được thêm vào nước sốt để làm gia vị. 

Ví dụ, thịt kho tàu, sốt cà chua... để đạt được hương vị đậm đà, tất cả đều không thể tách rời gia vị đường. Vì vậy, tốt nhất những người yêu thích đường nên ăn ít loại thực phẩm này, chỉ nên nếm thử.

Thực phẩm giàu gạo nếp

Gạo nếp là loại thực phẩm nhiều người thích ăn. Tuy nhiên, do hàm lượng amylopectin trong gạo nếp tương đối cao, dễ chuyển hóa thành đường dễ hấp thu hơn, chỉ số đường huyết cao hơn nên bệnh nhân tiểu đường được khuyên nên ăn ít.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn