MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Nướng thịt không đúng cách sẽ gây hại cho thận, não bộ và tích tụ các chất độc hại gây ung thư. Ảnh: Thanh Ngọc.

3 sai lầm khi nướng thịt gây hại cho sức khỏe mà bạn nên biết

THANH NGỌC (THEO DR.AXE) LDO | 06/07/2021 12:00

Theo Dr.Axe, thịt nướng có mùi vị rất thơm ngon. Tuy nhiên, nướng thịt không đúng cách sẽ gây hại cho thận, não bộ và tích tụ các chất độc hại gây ung thư.

Ướp thịt bằng các gói gia vị có sẵn

Ướp thịt đúng cách, sẽ làm giảm đáng kể các hợp chất gây ung thư được tạo ra trong quá trình nướng. Tuy nhiên, nhiều thành phần của các gói gia vị ướp thịt có hàm lượng đường fructose cao, sẽ làm thịt dễ bị cháy hơn, từ đó tạo ra nhiều chất gây ung thư hơn.

Có thể thay thế các gói gia vị ướp bằng các loại gia vị, thảo mộc có sẵn trong nhà như sả, gừng, nghệ tỏi, ớt, nước cốt chanh… để giảm bớt các chất độc hại cho sức khỏe khi nướng thịt.

Dùng giấy nhôm để bọc đồ nướng

Bọc thịt trong giấy nhôm với một lớp bơ là một cách nhanh chóng và dễ dàng để chế biến món nướng. Tuy nhiên các lá nhôm khi tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ bị nung chảy và thấm vào thịt nướng. Tiêu thụ một lượng thịt nướng được bọc trong lá nhôm có thể gây suy giảm trí nhớ, đặc biệt là những người lớn tuổi.

Dụng cụ nướng chống dính

Các phụ kiện nướng chống dính, bao gồm vỉ nướng, chảo và thảm nướng làm cho quá trình dọn dẹp đỡ vất vả hơn. Tuy nhiên các hóa chất perfluorooctanoic và các hợp chất độc hại khác được tìm thấy trong các dụng cụ chống dính có thể gây ra béo phì.

Các chất chống dính này còn làm cho nồng độ hormone tuyến giáp bất thường và gây độc hại cho não, gan, và thận.

Để nướng thịt ngon và bổ dưỡng hơn, có thể sử dụng các loại thịt hữu cơ. Thịt hữu cơ là thịt của các loại gia súc được nuôi bằng thức ăn hữu cơ, ngô và cỏ tự nhiên.

Lựa chọn các loại thịt hữu cơ để nướng sẽ giảm bớt các loại thuốc tẩy giun sán, kháng sinh còn tồn đọng lại trong quá trình chăn nuôi. Bởi các loại thuốc này khi được nướng ở nhiệt độ cao sẽ trở nên độc hại ảnh hưởng đến thần kinh và gây tổn thương thận ở người.

Cùng với đó, nấu chín thịt trước khi nướng sẽ giúp giảm nhỏ giọt trên vỉ nướng. Bởi các giọt nhỏ này có thể biến thành khói chứa đầy hydrocacbon thơm đa vòng gây ung thư.

Ngoài ra, nấu chín thịt bằng cách luộc hoặc cho lò nướng trước khi nướng trên vỉ sẽ làm giảm mức PAHs gây hại cho sức khỏe.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn