MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Bơ đậu phộng được nhiều người ưa chuộng trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Ảnh: Xinhua

3 tác hại nguy hiểm khi ăn quá nhiều bơ đậu phộng

Vũ Ngọc (Theo Health) LDO | 29/10/2022 08:00

Bơ đậu phộng được khá nhiều người ưa thích và lựa chọn ăn mỗi ngày, tuy nhiên nếu không ăn đúng cách sẽ mang đến những tác hại nguy hiểm cho sức khỏe.

Bơ đậu phộng thường được sử dụng chế biến làm sốt, hay ăn kèm với bánh mì. Nhưng theo các chuyên gia tại chuyên trang sức khỏe Health cho biết, nếu ăn quá nhiều bơ đậu phộng, chúng dễ trở thành nguyên nhân gây ra những hệ lụy không tốt đối với cơ thể con người.

Gây viêm nhiễm

Theo kết quả nghiên cứu cho thấy, bên trong bơ đậu phộng có chứa nhiều axit béo Omega-6. Thông thường đây sẽ loại axit có tác dụng tốt tới sức khỏe nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều, gấp khoảng 6 lần Omega-3, chúng lại gây tác hại cho cơ thể, đặc biệt khiến vết thương ngoài da lâu lành, hay đau nhức hơn. Nếu để lâu, tình trạng viêm nhiễm sẽ chuyển thành mãn tính, tác động tiêu cực đến các mô và cơ quan nội tạng trong cơ thể.

Ăn nhiều bơ đậu phộng gây ảnh hưởng xấu tới dạ dày và khiến đường tiêu hóa kém. Ảnh: Xinhua

Tăng cân

Trong bơ đậu phộng có chứa lượng calo khá cao với khoảng 588 calo/100gr, vì vậy, nếu sử dụng quá nhiều, bơ đậu phộng cũng là nguyên nhân gây tăng cân mất kiểm soát. Thậm chí trong một vài trường hợp, việc tăng cân sẽ đi kèm với việc tích tụ mỡ xấu cũng như gặp một số về bệnh lý như hô hấp hay tiêu hóa kém… Theo đó, các chuyên gia khuyên rằng, để việc giảm cân mang lại những hiệu quả cần hạn chế sử dụng bơ đậu phộng trong mỗi bữa ăn.

Trào ngược axit

Một trong những tác hại khi ăn quá nhiều bơ đậu phộng là sự khởi phát hoặc kích thích rối loạn trào ngược dạ dày (hay còn gọi là GERD). Rối loạn trào ngược dạ dày là một dạng rối loạn tiêu hóa xảy ra khi dịch dạ dày có tính axit khiến thực quản có cảm giác nóng rát, rất khó chịu.

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, trong bơ đậu phộng thường chứa hàm lượng chất béo cao, khi hấp thụ vào cơ thể, chúng sẽ gây ảnh hưởng đến cơ vòng thực quản dưới, khiến axit dạ dày dễ dàng trào ngược hơn. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyên rằng, chỉ nên ăn bơ đậu phộng với khẩu phần vừa đủ, khoảng 30gr/tuần.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn