MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Sử dụng những thực phẩm tự nhiên, nguyên chất vừa đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể, vừa đảm bảo sức khỏe của bạn. Ảnh: Heathline

4 cách để hạn chế thực phẩm chế biến sẵn trong bữa ăn của bạn

Minh Trí LDO | 31/07/2021 07:00
Hiện nay, nhiều người có xu hướng sử dụng thực phẩm chế biến sẵn bởi tính thuận tiện của nó. Tuy nhiên, nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn có hàm lượng chất phụ gia, chất bảo quản cao có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Thực phẩm chế biến sẵn được định nghĩa là những mặt hàng thực phẩm đã được đóng hộp, nấu chín, đông lạnh, tiệt trùng hoặc đóng gói.

Bạn có thể thưởng thức nhiều loại thực phẩm đã qua chế biến, bao gồm rau đóng hộp, trái cây đông lạnh và các sản phẩm từ sữa tiệt trùng, như một phần của chế độ ăn uống hằng ngày. Tuy nhiên, một số mặt hàng chế biến sẵn có chứa nhiều muối, đường, chất phụ gia và chất bảo quản, có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Theo Healthline, giảm ăn các loại thực phẩm được chế biến sẵn này là một trong những cách hiệu quả nhất để cải thiện sức khỏe và nâng cao chất lượng chế độ ăn uống của bạn.

Trên thực tế, cắt giảm thực phẩm chế biến sẵn là một trong những điều tốt nhất để nâng cao sức khỏe của bạn. Dưới đây là 4 chiến lược đơn giản, bền vững và thực tế để giúp bạn ăn ít thực phẩm chế biến sẵn hơn.

Luôn có sẵn đồ ăn nhẹ lành mạnh

Nếu bạn sắp hết thời gian, việc mua một món ăn nhẹ đóng gói trên đường khi ra khỏi nhà là lựa chọn hấp dẫn.

Tuy nhiên, giữ cho nhà bếp của bạn luôn có nhiều đồ ăn nhẹ di động, bổ dưỡng, có thể giúp bạn dễ dàng đưa ra những lựa chọn lành mạnh trong những lúc bận bịu.

Một số món ăn nhẹ lành mạnh bao gồm: trái cây tươi, các loại hạt hỗn hợp, đậu và rau. Nếu có thêm thời gian, bạn cũng có thể chuẩn bị trước một số món ăn nhẹ đơn giản khác. Trứng luộc chín, salad gà, khoai tây chiên tự làm và yến mạch để qua đêm là một vài món ăn tuyệt vời mà bạn có thể chế biến nhanh chóng.

Đổi ngũ cốc tinh chế lấy ngũ cốc nguyên hạt

Một trong những cách đơn giản nhất để giảm lượng thực phẩm chế biến sẵn là dùng các loại thực phẩm nguyên chất.

Đặc biệt, bạn có thể hoán đổi ngũ cốc tinh chế như mì ống trắng, bánh mì và bánh ngô để thay thế ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như gạo lứt và mì ống nguyên hạt, ngô.

Không chỉ ngũ cốc nguyên hạt có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ mà còn được chứng minh là có khả năng bảo vệ chống lại các bệnh như bệnh tim, tiểu đường và một số loại ung thư.

Uống nhiều nước hơn

Đồ uống có đường như soda, trà ngọt, nước ép trái cây có nhiều đường và calo nhưng ít chất dinh dưỡng thiết yếu. Nếu nước lọc không phải đồ uống yêu thích của bạn, hãy làm phong phú vị giác của mình bằng cách pha nước với trái cây tươi hoặc thảo mộc để tăng thêm hương vị.

Sử dụng những đồ uống này để đảm bảo lượng nước trong ngày cho cơ thể là một cách tuyệt vời để cắt giảm lượng thực phẩm chế biến sẵn và cải thiện chất lượng chế độ ăn uống tổng thể của bạn.

Ăn nhiều rau hơn

Khi bạn chuẩn bị bữa ăn ở nhà, hãy bao gồm ít nhất một khẩu phần rau để tăng lượng thức ăn lành mạnh. Điều này có thể dễ dàng như thêm rau chân vịt vào trứng bác, xào cải xanh cho một món ăn phụ đơn giản hoặc cho cà rốt hoặc súp lơ vào súp hoặc thịt hầm.

Rau là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào và giàu dinh dưỡng, giúp bạn cảm thấy no giữa các bữa ăn, giúp giảm cảm giác thèm ăn và hạn chế cảm giác thèm ăn.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn