MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

4 loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ nhưng không nên ăn quá nhiều

Hải Minh (Theo Bright Side) LDO | 01/10/2021 11:00

Mặc dù có một số loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng chúng ta không nên lạm dụng khiến chúng gây hại cho cơ thể.

Bông cải xanh có thể gây kích ứng ruột 

Một bông cải xanh (hay súp lơ, hoa lơ) chỉ chứa 31 calo, 6g carb và 0,3g chất béo. Nó giàu chất xơ, protein, vitamin C, kali và các vitamin và khoáng chất khác. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ quá nhiều bông cải xanh và các loại rau họ cải khác có thể gây kích ứng ruột hoặc khiến bạn bị đầy hơi.

Việc ăn quá nhiều bông cải xanh và các họ hàng thuộc họ cải đã được phát hiện có tác động tiêu cực đến những người đang dùng thuốc điều trị bệnh tim và loãng máu do hàm lượng vitamin K cao.

Cá hồi có thể làm loãng máu

Cá hồi là một nguồn cung cấp protein nạc và axit béo omega-3 rất tốt để giảm viêm. Một phần nhỏ cá hồi cung cấp gần 30% nhu cầu protein hàng ngày của một người trưởng thành. Mặc dù cá hồi là lựa chọn hàng đầu của nhiều người quan tâm đến sức khỏe, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều omega-3 có thể có tác động tiêu cực đến số lượng tiểu cầu trong máu và thậm chí có thể làm loãng máu.

Ngoài ra, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn quá nhiều cá, bao gồm cả cá hồi, có thể làm tăng nồng độ thủy ngân trong máu.

Quả bơ có thể gây tích tụ chất béo

Bơ đã trở nên phổ biến toàn cầu như một loại siêu thực phẩm trong những năm gần đây do các đặc tính dinh dưỡng cao của nó. Một khẩu phần bơ duy nhất cung cấp 1/4 nhu cầu vitamin K của người trưởng thành, 1/5 nhu cầu folate và 1/10 nhu cầu vitamin E hàng ngày của chúng ta. Trái cây béo cũng giàu omega-3 và chất xơ, nhưng quá nhiều bơ cũng có thể dẫn đến viêm, đầy hơi và khó chịu ở dạ dày.

 Ăn quá nhiều bơ cũng có thể dẫn đến viêm, đầy hơi và khó chịu ở dạ dày.  Ảnh: Bright Side

Do đặc tính béo, bơ không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn có lượng calo cao. Giống như bất kỳ calo khác, quá nhiều trong số họ có thể dẫn đến trọng lượng tăng. Nếu bạn định bao gồm bơ trong bữa ăn hàng ngày của mình, các chuyên gia khuyên bạn nên ăn 50g hoặc khoảng một phần ba đến một nửa quả bơ.

Trà xanh có thể gây đau nhức

Trà xanh đã được coi là một trong những đồ uống lành mạnh nhất trên thế giới do hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Các chất chống oxy hóa trong trà xanh đã được tìm thấy để giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim, đốt cháy chất béo, và cải thiện chức năng não.

Mặc dù trà xanh có vô số lợi ích, nhưng nếu uống quá nhiều trà xanh có thể gây ra các tác dụng phụ tiêu cực, đặc biệt là do hàm lượng caffeine cao.

Ảnh hưởng của việc tiêu thụ quá nhiều caffeine bao gồm mất ngủ, đau đầu, đánh trống ngực và ợ chua. Đối với những người có khả năng dung nạp thấp với các sản phẩm có chứa caffein, trà xanh cũng có thể gây ra tình trạng chua và khó tiêu. Theo các chuyên gia, 3 đến 5 tách trà xanh mỗi ngày là quá đủ đối với người lớn bình thường.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn