MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

4 lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe từ ớt chuông đỏ

B.T - tổng hợp LDO | 30/07/2015 06:35
Ớt chuông có 3 màu: xanh, vàng, đỏ. Đây là loại quả có lượng vitamin C kỷ lục. Cứ 100g ớt có chứa 120mg vitamin C. Lượng vitamin C này gấp 2,5 lần so với trái cam. Thực tế, chỉ cần 50g ớt chuông đã chứa 60g vitamin C, tương đương với 75% lượng vitamin C cơ thể cần mỗi ngày. Ớt chuông giàu dinh dưỡng mà không phải loại rau xanh nào cũng có được bởi ngoài vitamin C, nó cũng rất giàu vitamin A, protid, đường, canxi, photpho, sắt, beta-caroten, vitamin B1, B2… 
   Cũng như các loại ớt khác, ớt chuông có sắc tố chứa capsain, một carotenoid giúp tăng sự bền bỉ của các mạch máu nhỏ, cải thiện và kích hoạt lưu thông máu.  
   Ớt chuông có nhiều cách chế biến. Chọn mua ớt chuông có da căng bóng bẩy và cuống còn tươi. Bảo quản ở nhiệt độ từ 10 - 20 độ C thì ớt chuông có thể tươi đến nhiều tuần.   
 Người ta tin rằng các hợp chất capsaicin trong ớt chuông có khả năng điều trị ung thư bằng cách ngăn chặn chất gây ung thư kết nối với ADN.   
 Ớt chuông có khả năng ngăn chặn các tế bào ung thư và tiêu diệt chúng.  Hợp chất capsaicin có trong ớt chuông có thể ngăn chặn sự lây truyền của cơn đau từ da đến cột sống.  
  Vì vậy, ớt chuông giúp hỗ trợ trong điều trị đau dây thần kinh, đau do bệnh zona, cũng như điều trị chấn thương sau phẫu thuật cắt cụt.   
  Các gốc tự do có mặt trong cơ thể sẽ gây hại tế bào, tổn thương thần kinh và mạch máu. Ớt chuông giàu vitamin A và C, trong đó có cả chất chống oxy hóa cực mạnh.    
 Những chất chống oxy hóa này giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể và giúp điều trị các bệnh tim, viêm xương khớp, hen phế quản, đục thủy tinh thể…      
 Carotenoid có trong ớt chuông đỏ cũng rất tốt để chống lại mụn trứng cá.   
Cung cấp khoáng chất và vitamin: Tất cả mọi hoạt động thể chất đều làm tiêu hao muối khoáng. Ớt chuông chứa một số loại như potassium, phosphor, magne, calcium, sodium, mangan... có ích cho sức khỏe chung, đặc biệt là giúp các vận động viên đạt được mức dự trữ cao nhất về vitamin và khoáng chất.   
 Ớt chuông có chứa luteolin, thành phần chống ô xy hóa bảo vệ các neuron bằng cách ngăn chặn sự sản sinh các tế bào viêm, yếu tố gây giảm trí nhớ có liên quan đến tuổi tác.    
 Ớt chuông xanh chứa flavonoid gấp 5 - 8 lần ớt chuông đỏ, trong khi ớt đỏ lại chứa betacaroten gấp 9 lần ớt chuông xanh.     
Đây là loại thực phẩm được những người ăn kiêng lựa chọn vì giàu chất xơ mà lại ít kalo. Tuy nhiên, với những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm hoặc mắc bệnh về đường ruột thì không nên ăn ớt sống mà phải gọt vỏ, nấu chín, ăn với một lượng vừa phải. 
Để tiêu hóa dễ hơn, có thể cắt nhỏ, nướng qua trước khi chế biến sẽ làm ớt chuông.  

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn