MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Người bị sỏi thận và axit uric cao nên kiêng kỵ một số điều trong ăn uống. Đồ họa: Hạ Mây

5 điều kiêng kỵ trong ăn uống ở người bị sỏi thận và axit uric cao

HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG) LDO | 20/05/2024 11:24

Thận có mối liên quan đến việc đào thải axit uric, do đó, khi bị sỏi thận, các hoạt động của bạn sẽ bị chậm hơn. Bệnh nhân sỏi thận cần kiêng kỵ một số thực phẩm trong chế độ ăn uống để việc đào thải axit uric thuận lợi và tốt cho sức khỏe hơn.

Tránh thực phẩm, hải sản độc hại

Người bị sỏi thận, axit uric cao cần tránh ăn thịt, bò, cừu, giò heo, măng; uống nước ngọt; đặc biệt là các loại hải sản như tôm, cua... càng không nên lạm dụng.

Không uống sữa có hàm lượng canxi cao trước khi đi ngủ

Nếu ngủ không ngon giấc, uống một ly sữa trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn dễ ngủ. Tuy nhiên sau khi ngủ, các chất hữu cơ trong nước tiểu sẽ tăng lên.

Sau 3 giờ uống sữa, thận tăng thể tích đột ngột trong thời gian ngắn và dễ hình thành sỏi. Vì vậy, người bị sỏi thận, axit uric cao không nên uống sữa có hàm lượng canxi cao trước khi đi ngủ.

Tránh hút thuốc, ăn đồ chiên, nướng

Người bị sỏi thận, axit uric cao không nên hút thuốc, uống rượu, ăn đồ cay và đồ chiên, nướng... Đây là những thực phẩm chứa nhiều purine tác động xấu đến sức khỏe.

Không dùng quá liều dầu gan cá tuyết

Dầu gan cá tuyết rất giàu vitamin D, có thể thúc đẩy quá trình hấp thu canxi và phốt pho ở màng ruột. Sự bài tiết canxi và phốt pho qua nước tiểu tăng đột ngột chắc chắn sẽ tạo ra kết tủa và dễ hình thành sỏi.

Ăn ít thực phẩm chứa nhiều oxalat

Ăn quá nhiều thực phẩm chứa oxalat cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra sỏi thận. Đậu nành có nhiều oxalat có thể kết hợp với canxi trong thận để tạo thành sỏi.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn