MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

5 loại hạt giúp giảm cân, tốt cho sức khoẻ

Hạ Mây (Theo BRIGHTSIDE) LDO | 12/02/2022 13:00

Để giảm cân, chúng ta nên lựa chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt, giàu chất xơ và có chỉ số đường huyết thấp. Dưới đây là 5 loại hạt giúp giảm cân và tốt cho sức khoẻ.

Yến mạch nguyên chất

Yến mạch chứa nhiều avenanthramide, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tim mạch. Ngoài ra, chất xơ trong yến mạch có khả năng hấp thụ nhiều nước, làm dạ dày mau đầy và tăng cảm giác no. Vậy nên yến mạch là một trong những loại hạt giúp giảm cân rất tốt.

Khi ăn yến mạch, bạn có thể kèm thêm các loại trái cây hay hạt mình thích. Tuy nhiên, bạn hãy chú ý lượng calo trong các trái cây và hạt ăn kèm này nếu muốn giảm cân.

Gạo lứt

Gạo lứt rất giàu vitamin nên vì thế chẳng có gì ngạc nhiên khi loại gạo này trở thành thực phẩm rất thích hợp để giảm cân. Gạo lứt chứa nhiều chất oxy hóa, magie, phốt pho, các vitamin B và là một trong số ít thực phẩm có hàm lượng selen cao. Không những thế, gạo lứt cũng giàu chất xơ, ít béo và giúp bạn dễ cảm thấy no dù ăn ít.

Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị, các loại gạo lứt đỏ và đen là sự lựa chọn tốt vì cả hai đều được xem là hạt ngũ cốc nguyên chất với hàm lượng chất chống oxy hóa cao.

Diêm mạch

Diêm mạch và kiều mạch là sự lựa chọn lý tưởng cho những người mắc bệnh celiac, nghĩa là không thể dung nạp chất gluten vào cơ thể. Diêm mạch giàu protein và các vitamin B, axit béo omega-3. Hơn nữa diêm mạch cũng có chỉ số đường huyết thấp nên an toàn với những ai bị đái tháo đường.

Diêm mạch có thể áp dụng trong khá nhiều món ăn thường ngày như salad, thịt viên… Tuy nhiên, loại hạt này có khá nhiều calo nên bạn hãy chú ý khi ăn để cân đối lượng calo trong ngày nhé.

Ngô

Ngô nguyên hạt mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của bạn. Loại hạt này chứa nhiều vitamin B, magie, phốt pho và các chất chống oxy hóa. Ngoài ra, ngô cũng có hàm lượng calo tương đối thấp nếu bạn không ăn kèm với bơ.

Ngô rất phổ biến, dễ mua mà lại không đắt. Bạn có thể ăn ngô kèm với các món mình hay ăn hằng ngày để có thêm dinh dưỡng.

Đậu lăng

Đậu lăng là một loại hạt khá đặc biệt vì nó giàu protein và chất xơ, carbohydrate tiêu hóa chậm và ít béo. Một nửa cốc đậu lăng chứa 20g carbohydrate và 8g chất xơ. Ngoài ra, loại hạt này còn cung cấp nhiều vitamin B, kẽm, sắt, kali và canxi cho cơ thể.

Đậu lăng khá dễ tìm mua ở các siêu thị và cũng rất linh hoạt khi kết hợp với các món khác. Bạn có thể chế biến đậu lăng thành món súp ăn với cơm hoặc chè để tráng miệng

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn