MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Tham khảo 5 loại vitamin bổ ích và cần thiết cho sự phát triển của tóc. Ảnh: StyleCraze

5 loại vitamin cần thiết cho sự phát triển của tóc

Hương Lê (Theo StyleCraze) LDO | 15/06/2022 16:00

Thay vì đến các tiệm chăm sóc và bảo dưỡng tóc thường xuyên, bạn có thể ăn các loại thực phẩm phù hợp để cải thiện sức khỏe mái tóc.

Vitamin A

Vitamin A là một trong bốn loại vitamin tan trong chất béo. Các nghiên cứu cho thấy, nó đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của các mô biểu mô, bao gồm da, tóc và các tuyến bã nhờn. Việc hấp thụ đủ vitamin A giúp sản xuất bã nhờn tối ưu, giúp dưỡng ẩm da đầu để tóc phát triển khỏe mạnh.

Một nghiên cứu khác cho thấy, sự thiếu hụt vitamin A có thể dẫn đến chứng rụng tóc. Mặc dù điều quan trọng là phải bổ sung đủ vitamin A, nhưng việc dư thừa nó cũng có thể làm giảm số lượng và chiều dài của các nang tóc và dẫn đến rụng tóc.

Thực phẩm giàu vitamin A: Khoai lang, cà rốt, sữa, rau chân vịt, xoài…

Axit folic (Folate)

Folate là một loại vitamin B hòa tan trong nước. Axit folic là một dạng vitamin được oxy hóa hoàn toàn được sử dụng trong thực phẩm chức năng.

Nó giúp tạo ra các tế bào hồng cầu, đảm bảo vận chuyển oxy đến tất cả các mô, bao gồm cả những mô hình thành tóc. Nó chịu trách nhiệm xây dựng lại các tế bào nang tóc và ngăn ngừa tóc bạc và rụng.

Folate là một loại vitamin B hòa tan trong nước. Ảnh: StyleCraze 

Thực phẩm giàu Folate: Cải xoăn, rau chân vịt, rau diếp, đậu xanh, măng tây, củ cải…

Vitamin C

Vitamin C còn được gọi là axit asascorbic. Nó là một khoáng chất hòa tan trong nước có tự nhiên trong một số loại thực phẩm. Nó là một chất chống ôxy hóa sinh lý quan trọng giúp tái tạo các chất chống ôxy hóa khác trong cơ thể, bao gồm cả vitamin E.

Các nghiên cứu đang được tiến hành để tìm hiểu xem liệu vitamin C có hạn chế tác hại của các gốc tự do thông qua hàm lượng chất chống ôxy hóa giúp giảm stress ôxy hóa, có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự phát triển của một số bệnh ung thư. Sự tắc nghẽn của stress ôxy hóa này cũng có thể làm giảm sự lão hóa của tóc. 

Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy rằng, lượng vitamin C không đủ có thể gây ra bệnh còi. Kết quả là có thể bị chảy máu xung quanh nang lông và các sợi lông xoắn ốc. 

Thực phẩm giàu vitamin C: Chanh vàng, ổi, dâu tây, bưởi…

Vitamin D

Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo. Các tên khác của nó bao gồm calciferol (vitamin D3), cholecalciferol, ergocalciferol (vitamin D2) và ergosterol (provitamin D2).

Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh canxi, chức năng miễn dịch khỏe mạnh và sự phát triển của tế bào. 

Nghiên cứu cho thấy lượng vitamin D giảm có thể gây ra chứng rụng tóc từng mảng. Sự thiếu hụt của nó có thể làm rối loạn chu kỳ bình thường của nang tóc sau khi sinh. 

Vitamin E

Vitamin E là một nhóm các hợp chất hòa tan trong chất béo với nhiều chất chống ôxy hóa. Nó tồn tại ở nhiều dạng hóa học khác nhau, trong đó tocopherol là dạng duy nhất con người có thể tiêu thụ được.

Một nghiên cứu đã được thực hiện để điều tra tác động của tocopherol trên 21 đối tượng bị rụng tóc. Kết quả cho thấy có sự cải thiện đáng kể về số lượng lông ở những người tham gia khi kết thúc thời gian thử nghiệm kéo dài 8 tháng. Điều này là do hoạt động chống ôxy hóa của tocotrienols đã giúp giảm căng thẳng ôxy hóa ở da đầu. 

Thực phẩm giàu vitamin E: Quả hạnh, đậu phộng, rau chân vịt, thảo mộc khô…

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn