MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Bí ngô rất tốt trong việc điều trị và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường. Ảnh: Thanh Ngọc.

5 lợi ích của bí ngô giúp điều trị bệnh tiểu đường

Thanh Ngọc LDO | 13/06/2021 12:00

Bí ngô chứa nhiều vitamin C, chất xơ, axit folic.... Những chất này rất tốt cho việc điều trị và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường.

Giàu vitamin chống oxy hóa

Theo Boldsky, bí ngô rất giàu vitamin chống oxy hóa như vitamin C và vitamin E. Vitamin C có trong bí ngô giúp kiểm soát lượng glucose bằng cách kích thích cơ thể tiết insulin. Điều này rất hiệu quả trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường và các biến chứng liên quan.

Hàm lượng chất xơ cao

Bí ngô là một trong những loại thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao. Chất xơ giữ vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu nhờ vào khả năng làm chậm sự gia tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn.

Đồng thời, chất xơ còn tạo cảm giác no, ngăn chặn sự thèm ăn, đặc biệt là các món ăn vặt nhiều đường, do đó rất tốt cho người bệnh tiểu đường.

Chứa nhiều axit béo không bão hòa

Dầu từ hạt bí ngô rất giàu chất phytochemical và axit béo không bão hòa. Do đó, dầu từ hạt bí ngô thường được dùng để chống viêm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của người bệnh tiểu đường.

Đồng thời, một chế độ ăn giàu các axit không bão hòa còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh lý như gan nhiễm mỡ, tiểu đường.

Nguồn axit folic dồi dào

Bên cạnh vitamin A, E và axit béo không bão hòa, bí ngô cũng là một nguồn thực phẩm giàu axit folic. Bệnh tiểu đường thường dẫn đến rối loạn chức năng các tế bào nội mô và làm giảm mức oxit nitric trong cơ thể.

Vì bí ngô rất giàu axit folic nên việc tiêu thụ bí ngô có khả năng cải thiện chức năng của các tế bào nội mô và tăng axit nitric trong cơ thể.

Hạt bí ngô tốt cho bệnh tiểu đường

Hạt bí ngô cũng có lợi trong việc kiểm soát lượng đường và ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Các hợp chất hoạt tính như trigonelline, axit nicotinic và D-chiro-inositol có trong hạt bí ngô có tác dụng hạ đường huyết giúp duy trì lượng đường ổn định cho cơ thể.

Ngoài ra sự kết hợp giữa hạt bí ngô và hạt lanh trong chế độ ăn kiêng sẽ rất hiệu quả để ngăn ngừa bệnh tiểu đường và các biến chứng liên quan như rối loạn chức năng thận.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn