MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Táo chứa nhiều chất xơ, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: Thanh Ngọc

5 lợi ích khi tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ

THANH NGỌC (THEO ORGANIC FACTS) LDO | 03/10/2021 11:00

Theo Organic Facts, chất xơ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như kiểm soát bệnh tiểu đường, giảm cân, ngăn ngừa ung thư. Một số thực phẩm giàu chất xơ bao gồm táo, bơ, bông cải xanh, đậu Hà Lan... 

Ngăn ngừa táo bón

Tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ có thể ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị táo bón. Khi vào ruột, chất xơ hút nhiều nước hơn, nhờ đó làm tăng khối lượng phân và kích thích co bóp nhu động ruột để tống phân ra ngoài một cách dễ dàng. Đu đủ, táo, bơ, rau xanh là những thực phẩm giàu chất xơ có lợi trong việc điều trị táo bón.

Kiểm soát lượng cholesterol

Chất xơ có khả năng làm giảm huyết tương và hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Bên cạnh đó, chất xơ còn đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình bài tiết chất béo. 

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Thực phẩm giàu chất xơ giúp tạo cảm giác no lâu hơn nên có thể kiểm soát lượng thức ăn nạp vào cũng như giúp làm chậm quá trình hấp thụ glucose. 

Nhờ đó, thực phẩm giàu chất xơ có thể điều hòa lượng đường trong máu và giảm thiểu nguy cơ mắc căn bệnh này. 

Giảm cân

Chất xơ có khả năng phân hủy chất béo và giảm lượng mỡ thừa an toàn, hiệu quả. Không chỉ vậy, chất xơ còn giúp giảm cảm giác thèm ăn nên có lợi trong việc kiểm soát cân nặng. Hạt chia, lê, dâu tây và củ dền là những thực phẩm giàu chất xơ mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống để có vóc dáng thon gọn.

Ngăn ngừa ung thư

Chất xơ có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết và ung thư đại tràng. Ngoài ra, chất xơ còn có lợi cho sức khỏe phụ nữ do làm giảm hàm lượng estrogen trong cơ thể, nhờ đó có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và ung thư buồng trứng. 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn