MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Ảnh: Xinhua

5 lợi ích không ngờ từ việc ăn thô

Thiện nhân (Theo Everyday Health) LDO | 20/04/2023 06:00
Hiện nay, nhiều người truyền tai nhau chế độ ăn thô với mục đích chữa lành hoặc giảm cân hiệu quả. Chế độ ăn này được nhiều chuyên gia đánh giá rất lành mạnh bởi nó giữ được hàm lượng các enzyme tự nhiên cùng các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm khi không bị nấu chín.

1. Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Theo tạp chí sức khỏe EverydayHealthy, việc ăn thô giúp cải thiện hệ tiêu hóa, đặc biệt đối với những người dễ mắc các chứng về tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, táo bón...

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Medicine, có sự tham gia của 69 người được chia thành hai nhóm: một nhóm theo chế độ ăn thô và một nhóm theo liệu pháp dinh dưỡng thông thường. Sau 3 tháng, những người trong nhóm chế độ ăn thô cho thấy kết quả mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của họ đã giảm đáng kể so với nhóm thông thường.

2. Giảm cảm giác thèm ăn vặt

Chế độ ăn thô là một cách tiếp cận mà một phân tích tổng hợp trong đánh giá về bệnh béo phì tháng 11.2019 đã đề xuất có thể hỗ trợ kiểm soát và quản lý cân nặng. Hơn nữa, các nghiên cứu khác phát hiện ra rằng việc ăn uống có chủ đích, có ý thức đã cải thiện chức năng tiêu hóa nói chung.

Theo một nghiên cứu khác được công bố vào tháng 9.2021 trên tạp chí Mindfulness, nghiên cứu tác động của tâm trạng tiêu cực đối với cảm giác thèm ăn cho thấy rằng những người tham gia áp dụng chiến lược ăn uống có thể điều chỉnh các tín hiệu cảm xúc thông báo thói quen ăn uống của họ, giúp một số cá nhân giảm bớt hoặc ngăn chặn cảm giác thèm ăn.

3. Giúp giảm cân nhanh chóng

Nghiên cứu chỉ ra rằng thời gian dùng bữa và việc loại bỏ đồ ăn nhanh đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng calo thừa và dẫn đến giảm cân theo thời gian. Theo Tiến sĩ Douillard: “Thời điểm dùng bữa của bạn có thể tạo ra sự khác biệt trong khả năng tiêu hóa cũng như đốt cháy chất béo trong cơ thể làm nhiên liệu”.

Dựa trên nghiên cứu đối với những phụ nữ thừa cân hoặc béo phì cho thấy những người ăn một bữa lớn hơn vào bữa trưa sẽ giảm cân nhiều hơn sau 3 tháng so với những người ăn một bữa lớn hơn vào bữa tối. Nếu bạn ăn hầu hết lượng calo hàng ngày khi tỉnh táo và năng động, bạn sẽ cung cấp nhiên liệu cho cơ thể khi cơ thể cần, thay vì vào ban đêm khi hệ thống tiêu hóa của bạn đang cố gắng nghỉ ngơi và phục hồi.

Ngoài ra, nghiên cứu trước đây về 200 người trưởng thành mắc bệnh béo phì đã được điều trị tại các phòng khám ayurvedic ở Ấn Độ cho thấy những người ăn theo chế độ ăn kiêng đã giảm tới 10% cân nặng trong 3 tháng.

4. Giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính

Một trong những nguyên tắc của chế độ ăn thô là tập trung vào “thực phẩm sống”, có nghĩa là thực phẩm từ thực vật, đồng thời hạn chế các thực phẩm chế biến cao như ngũ cốc, dưa cải bắp, sữa chua,… Đặc biệt, đây là những thực phẩm hạn chế chất bảo quản vì được lưu giữ và bảo quản theo các cách truyền thống.

Theo nghiên cứu được công bố vào tháng 5.2019 cho thấy rằng, việc ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao hơn. Những thực phẩm này có xu hướng giảm chất dinh dưỡng cần thiết lại chứa nhiều natri, calo, chất béo và đường, có thể góp phần làm cho sức khỏe tim mạch kém. Hơn nữa, các chất phụ gia trong những thực phẩm này, kể cả từ bao bì của chúng, cũng có thể tạo tiền đề cho rối loạn chức năng trao đổi chất và tăng cân.

5. Cải thiện hệ miễn dịch

Hệ vi sinh vật đường ruột là nơi sinh sống của hàng nghìn tỷ sinh vật, bao gồm cả vi khuẩn và nấm. Theo Harvard Health, có một sự cân bằng tinh tế diễn ra giữa các sinh vật này trong hệ vi sinh vật của mỗi con người, đóng vai trò phân hủy chất dinh dưỡng và chức năng hệ thống miễn dịch tuy nhiên chế độ ăn uống là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến hệ thống sống này.

Các loại gia vị và thảo mộc thường được tìm thấy trong chế độ ăn uống theo phương pháp ăn thô có thể hỗ trợ sự phát triển của các sinh vật khỏe mạnh và hạn chế sự phát triển của các chủng không lành mạnh. Trong đó, gừng và nghệ đem lại hiệu quả khá rõ rệt, cũng như các loại thảo mộc khác có thể cải thiện tình trạng táo bón, giảm viêm…

Nhìn chung, điều chỉnh cơ thể của bạn thông qua việc ăn thô có thể giúp bạn thiết lập mối quan hệ hài hòa hơn với thức ăn, cơ thể của bạn và với thiên nhiên.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn