MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Những lợi ích sức khỏe của gừng đã được khoa học chứng minh

5 lợi ích sức khỏe của gừng đã được khoa học chứng minh

Hà An (Theo Healthline) LDO | 08/12/2021 15:30

Gừng là một loài thực vật có hoa, nguồn gốc từ Đông Nam Á. Các chuyên gia nghiên cứu cho rằng đây là một trong những loại thực vật lành mạnh nhất cho sức khoẻ con người. Dưới đây là 5 lợi ích sức khỏe của gừng theo các nghiên cứu khoa học.

Đặc tính y học mạnh mẽ

Đã từ lâu, gừng được sử dụng như một bài thuốc trong y học cổ truyền. Loại thực vật này được biết đến với khả năng có thể hỗ trợ tiêu hóa, giảm buồn nôn, giúp chống lại bệnh cúm và cảm lạnh thông thường. 

Hương thơm và hương vị độc đáo của gừng đến từ các loại dầu chiết xuất tự nhiên của nó. Trong đó quan trọng nhất là gingerol - hợp chất hoạt tính sinh học chính trong gừng, chịu trách nhiệm về phần lớn các đặc tính y học của gừng. Hợp chất này có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp giảm căng thẳng hiệu quả.

Chống buồn nôn, đặc biệt là ốm nghén

Qua những nghiên cứu và thí nghiệm, gừng có hiệu quả cao trong việc chống, giảm buồn nôn cho những người trải qua một số loại phẫu thuật. Tuy nhiên, gừng được biết đến có hiệu quả nhất khi giảm buồn nôn liên quan đến ốm nghén. Theo đánh giá của 12 nghiên cứu với tổng số 1.278 phụ nữ mang thai, 1,1–1,5 gam gừng có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng buồn nôn. 

Mặc dù gừng là loại thực vật an toàn nhưng phụ nữ mang thai khi sử dụng một lượng lớn thì phải thông qua bác sĩ. Ngoài ra, gừng được chống chỉ định với tiền sử chảy máu âm đạo và rối loạn đông máu.

Hỗ trợ giảm cân

Một tài liệu y học năm 2019 kết luận rằng việc bổ sung gừng làm giảm đáng kể trọng lượng cơ thể, đặc biệt là tỉ lệ eo và hông ở những người thừa cân hoặc béo phì.

Gừng hỗ trợ việc giảm cân có thể liên quan đến một số cơ chế nhất định. Chẳng hạn như gừng giúp tăng số lượng calo bị đốt cháy hoặc giảm viêm.

Hỗ trợ chữa bệnh viêm xương khớp

Viêm xương khớp là một vấn đề sức khỏe khá phổ biến. Căn bệnh này liên quan đến sự thoái hóa của các khớp trong cơ thể, dẫn đến các triệu chứng như đau khớp và cứng khớp. 

Một tài liệu cho thấy, những người sử dụng gừng để điều trị viêm khớp đã giảm đáng kể tình trạng đau và tàn tật. Ngoài ra, sự kết hợp của gừng, quế và dầu mè bôi tại chỗ có thể giúp giảm đau, cứng khớp cho những người bị viêm khớp gối.

Chống lại nhiễm trùng

Trên thực tế, chiết xuất từ gừng có thể ức chế sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Theo một nghiên cứu năm 2008, gừng mang lại nhiều hiệu quả chống lại vi khuẩn miệng có liên quan đến những bệnh viêm nướu răng. Gừng tươi cũng có thể có hiệu quả chống lại virus hợp bào hô hấp (RSV), một nguyên nhân phổ biến của nhiễm trùng đường hô hấp.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn