MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Ảnh: Thảo Anh

5 món ngon dễ làm trong dịp Tết Nguyên đán

THANH NGA (T/H) LDO | 10/02/2021 15:00
Mâm cơm ngày Tết thường được nấu nướng, bày biện cầu kỳ, đủ màu sắc. Tuy nhiên cũng có một số món ăn khá đơn giản, dễ làm nhưng vẫn mang hương vị riêng, được dùng nhiều trong dịp Tết nguyên đán.

Nem chua

Món ăn đặc sản miền Trung này được làm chủ yếu từ thịt heo, được tẩm ướp gia vị xong rồi được gói lại trong lá ổi cùng một miếng ớt hay lá chùm ruột để trong vài ngày, chúng sẽ có vị chua thanh, giòn giòn, cay cay và có màu đỏ hồng.

Nem chua đặc trưng của miền Trung sẽ rất mịn màng, hương vị dịu nhẹ và thường được ăn kèm với tép tỏi để cho tăng hương vị lên. Đây là món được xem là đơn giản, dễ làm nhưng nếu muốn ăn nem chuẩn vị miền Trung thì có lẽ bạn nên tìm mua ở những cơ sở có bán đặc sản này.

Dưa hành

Trong mâm cơm ngày Tết của người Việt có rất nhiều món ngon, từ cao lương mĩ vị cho đến những món vô cùng giản dị, dân dã. Và một trong những món dân dã nhưng lại có vị trí đặc biệt trong mâm cỗ cổ truyền của người miền Bắc đó chính là món hành muối chua, hay còn gọi là dưa hành.

Để làm được món này cũng vô cùng đơn giản. Hành sau khi mua về ngâm nước vo gạo để qua đêm. Hòa 20g muối với 1,5 lít nước. Tiếp theo, bạn phải nấu nước dấm. Cho 200ml dấm, 100 nước, 50g đường, 20g muối vào nồi đun sôi, khi đường tan hết thì tắt bếp để nguội. Để hành nơi khô ráo thoáng mát, khoảng 3-4 ngày là dùng được.

Với vị chua chua cay nhẹ và được dùng để ăn kèm cùng với bánh chưng hay thịt đông vô cùng ngon. Đây chính là món chống ngán hữu hiệu nhất trong ngày tết mà các bạn cần biết.

Mứt dừa

Mứt dừa là một loại mứt được ưa chuộng trong những ngày thời tiết se se lạnh như tết. Loại mứt này được ưa thích bởi vị thơm của dừa hòa quyện cũng vị ngọt của đường khi được tẩm ướp.

Các bước làm mứt dừa cũng khá dễ dàng. Cùi dừa sau khi mua về thì gọt sạch phần vỏ nâu bên ngoài, nạo thành sợi mỏng. Sau đó sẽ làm sạch cùi dừa bằng cách ngâm dừa vào thau nước sạch, bóp nhẹ, thực hiện 2-3 lần. Đun sôi một nồi nước, cho thêm thìa cà phê muối, đổ cùi dừa vào trần qua khoảng 1 phút sau đó vớt ra. Tiếp theo là ướp cùi dừa với đường. Cuối cùng thì sên dừa trên chảo cho đến khi dừa khô lại và có phấn trắng bám xung quanh thì tắt bếp.

Xôi gấc

Trong Nam hay dùng xôi đậu xanh, nhưng ngoài Bắc hay dùng xôi gấc vào dịp Tết Nguyên đán.

Xôi gấc được nấu chính yếu là từ gạo nếp, được trộn thêm với gấc tươi, nước cốt dừa rồi cho vào nồi để hấp. Quá trình đun xôi hoàn tất, xôi khi chín sẽ có màu đỏ tươi rất đẹp và hấp dẫn.

Ăn xôi gấc vào, bạn sẽ cảm nhận được cái vị dẻo của gạo nếp, vị béo của nước cốt dừa cùng chút vị ngọt nhẹ của đường.

Dân gian quan niệm xôi gấc có màu đỏ, đó là màu tượng trưng cho Tết, là màu của hạnh phúc, là màu của một năm mới may mắn phát tài.

Canh khổ qua nhồi thịt

Canh khổ qua nhồi thịt cũng là một món ăn ngon giàu dinh dưỡng và dễ làm mà các bạn có thể thực hiện.

Món khổ qua nhồi thịt sẽ làm cho bữa ăn thêm phong phú, bớt ngán mà lại còn có ý nghĩa về văn hóa tinh thần đẩy lùi những khó khăn trong năm cũ và đón những điều tốt đẹp trong năm mới.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn