MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

5 tác dụng phụ của hạt lanh mà bạn nên lưu ý

HÀN LÂM (THEO STYLECRAZE) LDO | 15/05/2023 08:00
Từ tiêu chảy đến dị ứng là những tác dụng phụ mà hạt lanh có thể gây ra. 

Hạt lanh rất giàu dầu trong khi thân cây chứa nhiều chất xơ chất lượng cao. Hạt chứa khoảng 55% ALA, 28–30% protein, 35% chất xơ và phytoestrogen.

Axit alpha-linolenic (ALA) và hàm lượng chất xơ của hạt lanh có lợi ích cho sức khỏe của chúng. ALA là một axit béo không bão hòa đa thiết yếu có đặc tính chống viêm và chống huyết khối (chống đông máu).

Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều hạt lanh có thể làm tăng thêm tác dụng phụ của chất kháng dinh dưỡng.

 Sử dụng nhiều hạt lanh có thể gây dị ứng. Ảnh đồ họa: Hàn Lâm

1. Có thể gây ra phản ứng dị ứng

Giống như các loại hạt khác, hạt lanh (và dầu hạt lanh) có thể gây dị ứng. Theo dân gian, một số sản phẩm thực phẩm có chứa hạt lanh gây phát ban da, nôn mửa và cảm giác ngứa ran.

Khó thở và phát ban đã được báo cáo ở một phụ nữ 42 tuổi có sử dụng bột lanh. Ngoài ra, sử dụng nhiều hạt lanh còn gây sốc phản vệ và mặt bị sưng. 

2. Có thể tăng chảy máu

Hạt lanh chứa hàm lượng axit béo omega-3 cao. Những axit béo này rất quan trọng cho hoạt động bình thường của não, tim và cơ thể. Tuy nhiên, chúng cũng có thể gây rối loạn chảy máu như thiếu máu, dẫn đến mệt mỏi và chóng mặt. 

Axit béo omega-3 được biết là làm chậm quá trình đông máu và tăng chảy máu. Chúng ức chế sự kết tụ của tiểu cầu trong máu, đây là một bước quan trọng trong quá trình hình thành cục máu đông. 

3. Có thể dẫn đến quá tải chất xơ

Hạt lanh rất giàu chất xơ. Việc đột ngột tiêu thụ quá nhiều loại hạt này sẽ làm tăng lượng chất xơ trong cơ thể bạn và dẫn đến tiêu chảy. Quá nhiều chất xơ có thể làm tắc nghẽn dạ dày và ruột của bạn.

Hơn nữa, những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) hoặc táo bón có nguy cơ gặp phải các tác dụng phụ khi sử dụng hạt lanh. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để tìm hiểu thêm về liều lượng và độ an toàn của hạt lanh.

4. Có thể gây ra vấn đề khi mang thai và cho con bú

Trong giai đoạn mang thai và cho con bú, chế độ ăn hạt lanh có thể gây rối loạn chức năng tuyến giáp vì nó ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa hormone tuyến giáp. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ trước khi tiêu thụ hạt lanh ở giai đoạn này. 

5. Có thể gây ngộ độc xyanua

Các loại hạt như hạnh nhân, đậu và hạt lanh có dấu vết của các hợp chất xyanua. Hơn nữa, hầu hết các glycoside xyanogen đều nhạy cảm với nhiệt, chúng bị phân hủy thành các phân tử nhỏ hơn và bay hơi hoặc trở nên ít độc hơn khi bạn rang hoặc nấu. 

Vấn đề phát sinh khi bạn ăn một lượng lớn hạt lanh sống vì hạt lanh thô còn nguyên dư lượng xyanua có hại. 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn