MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Nghệ không chỉ là loại gia vị mà còn là thực phẩm chống đông máu hữu hiệu. Ảnh: Thanh Ngọc

5 thực phẩm ngăn ngừa cục máu đông

Thanh Ngọc (Theo Dr.Axe) LDO | 09/06/2021 19:00

Theo Dr.Axe, bổ sung các thực phẩm như nghệ, quế, gừng… vào bữa ăn hằng ngày có thể làm loãng máu tự nhiên, ngăn ngừa các cục máu đông gây ra đột quỵ.

Nghệ

Nghệ không chỉ là loại gia vị mà còn là thực phẩm chống đông máu hữu hiệu. Điều này là do chất curcumin, polyphenol trong nghệ có khả năng ức chế thrombin, một loại protease có vai trò quan trọng trong quá trình đông máu.

Bên cạnh đó, chất curcumin còn tác dụng lên tiểu cầu làm ngăn chặn quá trình hình thành cục máu đông.

Quế

Quế rất giàu coumarin, một chất chống đông máu mạnh được sử dụng để sản xuất thuốc chống đông máu. Bổ sung quế vào bữa ăn hằng ngày còn có thể giảm huyết áp và giảm viêm.

Tuy nhiên, khi sử dụng quế như một loại thuốc làm loãng máu tự nhiên, cần chú ý liều lượng hợp lý để tránh gây tổn thương gan.

Gừng

Gừng có chứa salicylate, một chất hóa học có khả năng ngăn ngừa tình trạng đông máu. Salicylate có tác dụng chống đông máu vừa phải và có thể ngăn ngừa tình trạng đông máu ở tĩnh mạch mà không gây ra các biến chứng chảy máu.

Sử dụng gừng thường xuyên sẽ rất tốt trong việc làm loãng máu, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ ở người cao tuổi.

Tỏi

Tiêu thụ tỏi hàng ngày rất hữu ích trong việc làm loãng máu tự nhiên. Tỏi hoạt động như một chất chống đông máu nhờ vào hàm lượng chất sắt, vitamin B, magie, kali có tác dụng ức chế tích tụ tiểu cầu.

Ngoài ra, tỏi tương đối an toàn và làm tăng hiệu quả của thuốc warfarin, một loại thuốc chống đông máu.

Thực phẩm giàu vitamin E

Vitamin E có hoạt tính chống đông máu cao và hoạt động như một chất làm loãng máu. Bổ sung thực phẩm giàu vitamin E vào bữa ăn có thể ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến cục máu đông như tim mạch, đột quỵ.

Một số thực phẩm giàu vitamin E như bơ, hạnh nhân, hạt hướng dương, bông cải xanh...

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn