MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

6 thực phẩm giàu chất xơ tốt cho sức khoẻ

HƯƠNG SƠN (THEO HEALTH) LDO | 20/06/2023 13:30

Chất xơ vô cùng quan trọng đối với sức khoẻ. Đặc biệt, nếu cơ thể được bổ sung chất xơ đầy đủ thì tỉ lệ mắc các bệnh như: Bệnh tim, tăng cholesterol ... giảm đáng kể.

Ngô

Theo Harvard Health, ngô là một loại ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất xơ và nhiều lợi ích cho sức khỏe như bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một bắp ngô chứa 2 gam chất xơ. Theo USDA, bỏng ngô cũng là một nguồn chất xơ tuyệt vời và ít calo, với khoảng 8,7 gam chất xơ cho mỗi túi bỏng ngô dùng trong lò vi sóng.

Đậu trắng

Đậu trắng là một nguồn chất xơ tốt. Theo USDA, một chén đậu trắng chứa 12,6 gam chất xơ. Ngoài việc giàu chất xơ, protein và sắt, đậu trắng còn là một trong những nguồn dinh dưỡng tốt nhất cung cấp kali với 1190 miligam mỗi cốc. Viện Y tế Quốc gia khuyến nghị tiêu thụ 2.600–3.400 miligam kali mỗi ngày cho hầu hết người lớn.

Đậu trắng là một nguồn chất xơ tuyệt vời. Ảnh: Health

Đậu đen

Theo USDA, một chén đậu đen nấu chín chứa 15 gam chất xơ và khoảng 15 gam protein. Đậu đen chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống ôxy hóa. Khi bạn thêm đậu và các loại thực phẩm giàu chất xơ khác vào chế độ ăn uống của mình, hãy nhớ uống nhiều nước hơn.

Trái bơ

Một quả bơ chứa 13,5 gam chất xơ. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, bơ cũng là một nguồn chất béo không bão hòa đơn tuyệt vời, có thể giúp giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Quả bơ chứa 19,7 gam chất béo không bão hòa đơn.

Gạo lứt

Nếu bạn hoàn toàn là người ăn gạo trắng, thì bạn có thể mất một thời gian để làm quen với kết cấu dai hơn và hương vị đậm đà hơn của gạo lứt nhưng rất đáng để thử. Theo USDA, mỗi cốc chứa hơn ba gam chất xơ.

Đậu nành

Từ lâu đã phổ biến trong ẩm thực Đông Á, đậu nành ăn trực tiếp hoặc trộn làm salát rất ngon. Theo USDA, một cốc đậu nành chứa 18,4 gam protein và 8 gam chất xơ.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn