MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Những loại thực phẩm chống mụn và giúp xây dựng lớp bảo vệ da hiệu quả tốt nhất

8 loại thực phẩm chống mụn và giúp xây dựng lớp bảo vệ da hiệu quả

Mai Hoa (Theo Healthline) LDO | 30/03/2022 16:00

Làn da sạch và mịn màng là ước mơ của tất cả mọi người. Ngoài những sản phẩm chăm sóc da được quảng cáo thì chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện làn da. Dưới đây là 8 loại thực phẩm chống mụn và giúp xây dựng lớp bảo vệ da hiệu quả.

Cải xoăn

Cải xoăn là loại rau vượt trội hơn các loại khác trong gia đình rau họ cải, bởi chúng là siêu thực phẩm chứa ít calo, nhưng lại có nhiều vitamin và khoáng chất như: Vitamin A, B6, C và K, mangan, canxi, đồng, kali, magie và chất xơ.

Ngoài ra, cải xoăn còn chứa các chất chống oxy hóa có tác dụng làm giảm sự tăng sắc tố, đây là chìa khóa quan trọng giúp làm đều màu da. Vitamin C cũng thúc đẩy sự hình thành collagen để bảo vệ da, làm hồi phục các vết sẹo mụn nhanh hơn nhờ tăng tốc độ trao đổi chất, luân chuyển tế bào.

Chanh

Nước chanh thường được coi là một chất làm se khít lỗ chân lông tự nhiên, giúp làm căng da và làm mờ vết thâm. Tuy vậy, nước cốt chanh có nhược điểm đấy là tính axit quá cao. Điều này sẽ ảnh hưởng đến lớp bảo vệ da của chúng ta, khiến da sáng lên hoặc sạm đi quá nhiều sau khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Một nghiên cứu từ năm 2014 tại Hoa Kỳ đã xác nhận tác dụng bảo vệ và chống ung thư của flavonoid trong vỏ chanh giúp tăng sản xuất collagen, ngăn chặn các gốc tự do, làm sáng các vết sẹo mụn,...

Bí ngô

Mỗi quả bí ngô có rất nhiều chất xơ, enzym trái cây, kẽm và axit alpha hydroxy. Đây là những chất giúp làm mềm da và khôi phục sự cân bằng độ pH. Mặt khác, kẽm còn có tác dụng điều chỉnh lượng dầu tiết ra.

Các loại quả mọng

Nhắc đến thực phẩm nhanh hết mụn không thể không kể đến các loại quả mọng như dâu tây, quả cherry, mâm xôi, việt quất dâu đen... Trong các loại quả này chứa một hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa dồi dào, mang đến sự tươi trẻ và mịn màng cho làn da.

Các loại đậu

Trong khi những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao như socola, ngũ cốc ăn sáng, gạo trắng có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Đồng thời làm tăng nguy cơ bị tiểu đường loại 2, đau tim, đột quỵ và còn có thể gây hại cho làn da, thì các loại đậu như: Đậu gà, đậu thận (đậu tây), đậu lăng và đậu phộng đều có điểm chung là hàm lượng đường thấp. Nhờ đó, các loại đậu giúp ổn định lượng đường trong máu và giảm nguy cơ bùng phát mụn.

Đu đủ

Đu đủ có chứa một loại enzym tiêu hóa gọi là papain, chất này có rất nhiều lợi ích mạnh mẽ đối với làn da như: tẩy tế bào da chết, làm thông thoáng lỗ chân lông, làm mờ sẹo mụn, cấp nước cho da, ngăn bùng phát mụn,...

Ngoài ra, đu đủ cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: vitamin A, C, K, B, bao gồm folate, kali, magie, canxi giúp cải thiện độ đàn hồi của làn da và loại bỏ sự xuất hiện của các nếp nhăn.

Cá hồi

Da cá hồi luôn được xem là nguồn cung cấp axit béo omega-3 tốt nhất. Omega-3 giúp bảo vệ da chúng ta khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, giảm nguy cơ phát triển ung thư da và các đốm nâu hình thành khi tiếp xúc với ánh nắng trong thời gian dài. Cá hồi cũng là một nguồn cung dồi dào của các chất chống oxy hóa, protein, vitamin B, kali, selen.

Súp lơ trắng

Súp lơ trắng chứa một loại axit amin mạnh được gọi là histidine. Histidine có tác dụng tuyệt vời trong việc ngăn chặn các tia UV từ ánh nắng mặt trời tàn phá làn da của bạn. Ngoài ra, súp lơ còn chứa các dưỡng chất có lợi cho cơ thể như: chất xơ, vitamin B6, C và K, folate, phốt pho, magie.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn