MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Ăn chà là có tăng cân không

HÀN LÂM (THEO STYLECRAZE) LDO | 14/05/2023 16:00
Chà là là loại quả tráng miệng phổ biến đối với người Đông Nam Á. Vậy ăn chà là có gây tăng cân không? 

Câu trả lời là có

Mặc dù chà là có nhiều chất xơ nhưng loại quả này lại có hàm lượng calo và năng lượng tương đối cao. Do đó, nếu tiêu thụ quá nhiều chà là có thể dẫn đến tăng cân.

Theo tính toán của các chuyên gia dinh dưỡng, chà là tươi có lớp vỏ căng mọng chứa nhiều nước sẽ cung cấp khoảng 23 calo.

Trong khi đó, chà là khô có vỏ hơi nhăn và cứng hơn chà là tươi do đã được sấy bớt nước. Loại quả này ngọt hơn và nhiều calo hơn nhưng lại bảo quản được trong thời gian lâu hơn cũng như nho khô và các loại quả sấy khác. Ước tính mỗi quả chà là khô chứa khoảng 35 calo.

Trung bình, 100g chà là khô chứa khoảng 292 calo; 100g mứt chà là cung cấp cho cơ thể khoảng 277 calo. Do đó, bạn nên cân nhắc trong việc tiêu thụ chà là để tránh tăng cân.

 Quả chà là chứa nhiều calo nên có thể gây tăng cân. Ảnh đồ họa: Hàn Lâm

Nhiều tác dụng phụ

Bản thân quả chà là có thể không gây ra các vấn đề về bụng đau bụng, đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy do trong quá trình sử dụng chưa được loại sạch vi khuẩn. 

Chà là là một nguồn chất xơ tuyệt vời, tuy nhiên sự gia tăng đột ngột chất xơ cũng có thể khiến bạn bị táo bón. 

Trái cây sấy khô như chà là cũng có thể gây phát ban trên da.

Chà là có thể dẫn đến dị ứng, gây ra bệnh hen suyễn. Trên thực tế, 80% người mắc bệnh hen suyễn bị dị ứng với các chất trong không khí như nấm mốc – loại nấm mốc cũng được tìm thấy trong trái cây sấy khô như chà là. 

Chà là là một nguồn thực phẩm giàu kali và tiêu thụ quá nhiều chà là có thể dẫn đến kali cao.

Độ bóng của chà là sấy khô thường đến từ sáp dầu mỏ hoặc xịt hóa chất, cả hai đều có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về tiêu hóa như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy và buồn nôn về lâu dài.

Vị ngọt tự nhiên của quả chà là đi kèm với lượng đường fructose mà chúng chứa có thể khiến lượng đường trong máu của bạn tăng lên. Do đó, loại quả này không khuyến khích sử dụng cho người mắc bệnh tiểu đường. 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn