MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Cá hồi là một trong những thực phẩm giàu vitamin D

Ăn gì để bổ sung vitamin D hàng ngày phòng COVID-19 tấn công?

Tường Minh LDO | 24/07/2021 10:59

Bổ sung vitamin D hàng ngày sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm, làm giảm nguy cơ dịch COVID-19 tấn công và phát triển nặng.

Nicole Nguyễn là Dược sĩ tại Virginia, USA. Bệnh viện nơi cô đang làm việc từng là nơi phát hiện và điều trị COVID-19 đầu tiên tại tiểu bang, đầu năm 2020.

Bằng trải nghiệm trực tiếp trong công tác điều trị COVID-19, Nicole đã biên soạn những bài viết ngắn kiểu cẩm nang để giúp người dân có thể phòng ngừa dịch COVID-19.

Đáng chú ý, Nicole Nguyễn dẫn nguồn CDC Hoà Kỳ cho biết vitamin D là một trong những "phương thuốc" hữu hiệu để phòng chống dịch COVID-19 hiện nay.

Vitamin D có hai loại: Vitamin D tổng hợp và vitamin D có trong tự nhiên. Và cả hai đều giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm, làm giảm nguy cơ bệnh COVID phát triển nặng.

Vitamin D tổng hợp với các hàm lượng 100 IU (25mcg), 200 IU... có thể uống 1 viên mỗi ngày hoặc uống 1 tuần 2 viên đối với loại 500 IU.

(Hàm lượng vitamin D thường được sử dụng dưới dạng đơn vị quốc tế là IU. 1IU = 0,025mcg cholecalciferol, hoặc 400IU = 10mcg vitamin D3).

Theo các tài liệu về dinh dưỡng, trong thiên nhiên, vitamin D có thể bổ sung hàng ngày từ các loại cá biển như cá hồi, cá mòi, cá trích, cá ngừ, cá bơn, cá thu… Trong đó, cá hồi đứng đầu danh sách với hàm lượng vitamin D trung bình vào khoảng 250 IU vitamin D trong mỗi 100 gram thịt cá hồi nuôi.

Đặc biệt, có thể xem cá hồi thiên nhiên là thực phẩm giàu vitamin D nhất khi chứa đến 988 – 1.300IU vitamin D trong mỗi 100 gram.

Vitamin D còn có hàm lượng lớn trong các loại nấm. Đặc biệt là nấm tự nhiên có thể chứa tới 2.300 IU vitamin D2 trong mỗi 100 gram.

Với những người không thích ăn cá, hải sản thì vẫn có một loại thực phẩm giàu vitamin D bổ dưỡng khác, đó chính là lòng đỏ trứng gà với hàm lượng lên đến 37 IU.

Ngoài ra, vitamin D còn được bổ sung từ các thực phẩm hàng ngày như: sữa và các chế phẩm từ sữa (phô mai, sữa chua…); sữa đậu nành, nước trái cây, bột ngũ cốc, yến mạch… với liều lượng trung bình khoảng 54-136 IU trong mỗi 100 gram.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn