MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Ăn hành tây có tốt cho sức khoẻ?

Trần Linh - Theo Heathline LDO | 14/11/2019 21:34

Hành tây là loại rau chứa nhiều vitamin, khoáng chất và có tác dụng tăng cường sức khỏe, chữa được nhiều bệnh, và được dùng trong nấu ăn hàng ngày.

Thành phần dinh dưỡng trong hành tây

Hành tây rất ít calo, chỉ với 40 calo với mỗi 100 gram hành tây. Hành tây tươi có chứa tới 89% nước, 9% carbs và 1,7% chất xơ, với một lượng nhỏ protein và chất béo. Ngoài ra, hành tây chứa một lượng vitamin C, folate, vitamin B6 và kali dồi dào, tốt cho sức khoẻ.

Tác dụng của hành tây

- Có lợi cho sức khỏe tim mạch

Hành tây chứa chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm, giảm triglyceride và giảm mức cholesterol; tất cả đều có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Đặc tính chống viêm mạnh mẽ của hành tây cũng có thể giúp giảm huyết áp cao và bảo vệ chống lại cục máu đông. Quercetin là một chất chống oxy hóa flavonoid tập trung nhiều trong hành. Vì quercetin là một chất chống viêm mạnh, nó có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim, chẳng hạn như huyết áp cao.

- Chứa các hợp chất chống ung thư

Ăn hành tây thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm dạ dày và đại trực tràng.

Hành tây chứa một hợp chất có thành phần lưu huỳnh đã được chứng minh là làm giảm sự phát triển khối u và làm chậm sự lây lan của ung thư buồng trứng và phổi. Hành tây cũng chứa fisetin và quercetin, chất chống oxy hóa flavonoid có thể ức chế sự phát triển của khối u.

- Giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Ăn hành tây có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, điều này đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường.

Các hợp chất quercetin và các hợp chất lưu huỳnh có trong hành, hỗ trợ chống đái tháo đường. Quercetin hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu toàn cơ thể.

- Giúp tiêu hóa tốt

Trong hành tây có unulin, hoạt động như một nguồn thực phẩm tốt cho các vi khuẩn có lợi trong ruột. Thường xuyên ăn hành giúp cơ thể duy trì mức độ tốt của vi khuẩn lành mạnh. 

Một chất xơ hòa tan khác trong hành, oligofroza (là một nhóm phụ của inulin), đã được tìm thấy để ngăn ngừa và điều trị các loại tiêu chảy. Và các chất phytochemical trong hành tây có thể làm giảm nguy cơ loét dạ dày. Các prebiotic tự nhiên trong hành cũng có thể giúp giảm táo bón.

- Có đặc tính kháng khuẩn

Hành tây có thể chống lại các vi khuẩn nguy hiểm tiềm tàng, như Escherichia coli, Pseudomonas aeruginosa, Staphylococcus aureus và Bacillus cereus. Quercetin chiết xuất từ ​​hành, có tác dụng đặc biệt chống lại vi khuẩn.

Cách cắt hành tây không cay mắt

- Bỏ hành tây vào trong tủ lạnh từ 5-10 phút trước khi cắt

- Cắt hành dưới nước

- Dùng khoai tây tươi chà lên mặt dao trước khi cắt hành tây, sẽ giúp giảm tình trạng cay mắt.

- Khi cắt hành tây gần nồi nước nóng, hoặc vòi nước nóng, giúp cho hút và hoà tan hơi của hành.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn