MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Không nên ăn quá nhiều thịt đỏ sẽ gây nhiều tác hại tiêu cực đến sức khỏe. Ảnh: Xinhua

Ăn thịt đỏ không đúng cách sẽ có hại cho sức khoẻ

Vũ Ngọc (Theo Health) LDO | 23/10/2022 18:00

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ, ăn thịt đỏ mỗi ngày không mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể, trái lại nếu không ăn đúng cách sẽ mang lại kết quả trái ngược.

Một số thịt đỏ phổ biến như hiện nay là thịt bò, thịt cừu... hiện rất được nhiều người ưa chuộng sử dụng chế biến món ăn hàng ngày.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu ăn lượng vừa phải, các chất dinh dưỡng trong thịt đỏ sẽ đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Ngược lại, nếu ăn thịt đỏ quá nhiều, sẽ gây nên những phản ứng không mang lại tác dụng tốt cho sức khoẻ.

Theo nghiên cứu từ chuyên trang sức khỏe Health, khi sử dụng thịt đỏ quá nhiều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề về tim mạch khi làm tăng xơ vữa động mạch cao hơn đến 22%. Nếu ăn thịt đỏ mỗi ngày cũng sẽ là nguyên nhân khiến tim mạch trở nên rối loạn, dễ gây ra các triệu chứng nguy hiểm khác đột quỵ, đau thắt cơ tim...

Ăn nhiều thịt đỏ cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của tim. Ảnh: Xinhua

Bên cạnh đó, thịt đỏ cũng chứa khá nhiều hàm lượng calo cũng như chất béo bão hòa cao. Theo đố, trung bình với mỗi miếng bít tết (từ thịt bò) nặng 225gr sẽ chứa khoảng 614 cal cùng 46gr chất béo.

Với hàm lượng trên, hàm lượng chất béo trong thịt đã chiếm tới 66%. Chưa kể đến, chất béo bão hòa có trong thịt đỏ sẽ làm tăng lượng LDL cholesterol trong cơ thể, gây ảnh hưởng đến việc tăng cân mất kiểm soát.

Một tác hại khác của chất béo bão hòa bên trong thịt đỏ là sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới cả hệ thống tiêu hóa, cụ thể là đường ruột. Theo đó, khi hấp thụ chất béo bão hòa, cộng đồng vi sinh vật sống trong ruột (gồm cả lợi khuẩn) sẽ bị ảnh hưởng. Từ đó, cơ thể suy giảm khả năng miễn dịch, đường tiêu hóa gây những triệu chứng khó tiêu, ợ hơi...

Các chuyên gia sức khỏe tại trường Đại học Yale (Mỹ) - Mr.Greene cho hay, tình trạng này xảy ra bởi chất béo bão hòa khi hấp thụ vào cơ thể đóng vai trò như chất chuyển hóa, từ đó làm các vi sinh vật trong đường ruột trở nên “yếu đuối” và khiến các vi khuẩn có hại thừa cơ xâm chiếm ruột gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa và là nguyên do gây nên bệnh gout.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn