MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Măng tây là một trong những loại rau xanh có chứa các chất hỗ trợ quá trình chuyển hóa, hấp thu và sản xuất collagen của cơ thể. Ảnh: Kiều Vũ

Ăn thường xuyên thực phẩm giàu collagen giúp da mịn màng

Kiều Vũ (T/H) LDO | 10/07/2023 06:00

Khi lên thực đơn hoặc lựa chọn được các thực phẩm giàu collagen cho bữa ăn hàng ngày thì sẽ giúp ngăn ngừa lão hoá và duy trì da mịn màng.

Da động vật

Da động vật ở các bộ phận như cánh gà, chân giò, bì lợn chứa nhiều collagen. Vì những loại này rất giàu protein, proline và lysine… nên có thể giúp cơ thể tạo ra các acid amin và sản xuất collagen.

Tuy nhiên, vì da của các động vật này cũng chứa nhiều chất béo nên người mắc bệnh mỡ máu hay thừa cân không nên sử dụng.

Các chất béo acid omega-3 trong các loại các béo như cá thu, cá hồi, cá trích, cá ngừ… có tác dụng tăng cường sự dẻo dai và đàn hồi cho da. Nếu không thể ăn được các loài cá biển này thì có thể lựa chọn sử dụng dầu hạt lanh để thay thế. Vì hạt lanh cũng là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều collagen.

Nước hầm xương

Nước hầm xương có thể không phải là nguồn cung cấp collagen hiệu quả nhất và còn có nguy cơ làm tăng mỡ máu nhưng đây là một nguyên liệu dễ làm, dễ chế biến các món ăn và chứa collagen dạng sinh học, dễ chuyển hóa mà cơ thể có sử dụng ngay lập tức.

Vì thế, bổ sung collagen từ nước hầm xương còn hiệu quả hơn một số loại khác, trong đó có thực phẩm chức năng. Nước hầm xương chứa nhiều canxi, magiê, phốt pho, collagen, glucosamine, acid amin và nhiều chất dinh dưỡng khác. Do vậy, khi bổ sung vào cơ thể sẽ giúp ích cho quá trình tăng sinh collagen.

Khi chế biến nên chọn xương tươi từ những nơi bán hàng đảm bảo, có nguồn gốc. Không nên dùng nước xương hầm được chế biến sẵn. Cũng cần lưu ý là trong quá trình ninh xương, cần ninh lâu khoảng 2 tiếng và phải vớt hết lớp váng mỡ.

Bổ sung collagen từ rau

Rau xanh đậm như súp lơ, cải thảo, măng tây, cải xanh, rau chân vịt… chứa rất nhiều kẽm, mangan và chất chống oxy hóa. Các chất này hỗ trợ quá trình chuyển hóa, hấp thu và sản xuất collagen của cơ thể.

Ngoài rau xanh đậm, các trái cây màu đỏ như cà chua, ớt chuông đỏ, dâu tây, táo, dưa hấu, lựu... là nguồn cung cấp vitamin A, vitamin E và lycopene rất lớn. Trong đó, lycopene không chỉ tham gia vào quá trình hỗ trợ duy trì sản xuất collagen trong cơ thể mà còn ngăn chặn quá trình phá hủy cấu trúc tái tạo collagen.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn