MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Ăn uống khoa học để hạn chế nám, tàn nhang

HƯƠNG SƠN (Theo Healthline) LDO | 02/03/2023 06:00

Làn da được coi là cơ quan lớn nhất trong cơ thể - nó che phủ tất cả những phần còn lại bên trong. Khi ăn vào, một lượng lớn chất dinh dưỡng sẽ được nuôi dưỡng các tế bào da. Điều này có nghĩa là nếu đưa thực phẩm ít chất dinh dưỡng vào cơ thể, làn da sẽ nhận được nguồn dinh dưỡng thấp để phát triển và phục hồi.

Một chế độ ăn uống lành mạnh để có làn da trắng sáng là một chế độ ăn uống chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng có lợi cho da. Làn da đẹp phải được tạo thành từ các tế bào da khỏe mạnh, đàn hồi và tràn đầy sức sống khi được cung cấp nguồn dinh dưỡng chất lượng cao liên tục. 

Nếu duy trì một chế độ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng, các tế bào da sẽ sớm bị bỏ đói và bắt đầu xỉn màu, già nua và không còn sức sống.

  Làn da bị nám, tàn nhang. Ảnh: Bệnh viện Da liễu TPHCM 

Khi da gặp các vấn đề tăng sắc tố như nám, tàn nhang, vết sạm nắng và tăng sắc tố, chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò trong việc điều trị.

Một nguyên nhân gây tăng sắc tố da trong hầu hết các trường hợp là căng thẳng tế bào. Khi các tế bào da bị căng thẳng do tiếp xúc, mất cân bằng nội tiết tố và nhiễm trùng, nếu thực hiện một chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe làn da có thể giúp giảm tác động của những yếu tố này.

Chọn ăn thực phẩm giàu folate vì tình trạng nám da cũng có thể là do thiếu folate hoặc axit folic. Mức độ thấp của vitamin B này có thể xảy ra ở phụ nữ đang mang thai hoặc có chế độ ăn uống không đầy đủ.

Trái cây thuộc họ cam quýt, rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt, cá béo như cá hồi, dâu tây, bông cải xanh... là những lựa chọn thích hợp để bổ sung folate hoặc axit folic. Bác sĩ cũng có thể chỉ định viên tổng hợp bổ sung axit folic.

Cân bằng lượng đồng khoáng chất trong chế độ ăn uống. Mức độ cao của khoáng chất này có thể được chỉ định trong nám da. Đồng thúc đẩy sản xuất melanin trong da và mức độ cao có thể gây ra sắc tố dư thừa. 

Nếu đang dùng một loại đa vitamin có chứa đồng, không nên dùng riêng loại khoáng chất này. Không dùng nhiều hơn lượng khuyến nghị hằng ngày là 900 mcg đồng đối với người lớn, 1.000 mcg đối với phụ nữ có thai và 1.300 mcg đối với các bà mẹ đang cho con bú. Để giảm lượng đồng dư thừa, hãy ăn thực phẩm có nhiều vitamin C và sắt hoặc bổ sung các chất dinh dưỡng này.

Tăng cường tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin C và E. Các chất dinh dưỡng chống oxy hóa này giúp phục hồi các tổn thương do ánh nắng mặt trời gây ra cho da có thể gây ra nám da. 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn