MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Thịt bò là một trong những loại thịt đỏ làm tăng axit uric. Ảnh: Kiều Vũ

Axit uric là chất chống oxy hóa

Kiều Vũ (Tổng hợp từ Pubmed & Sciencedirect) LDO | 03/09/2024 16:22

Axit uric trong cơ thể bị thiếu hụt cũng sẽ gây ra tình trạng nguy hiểm.

Thừa axit uric trong cơ thể sẽ gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe mà một trong số đó là bệnh gút (gout). Nhưng nếu thiếu axit uric thì cũng rất nguy hiểm bởi axit uric có 2 vai trò quan trọng trong cơ thể.

Axit uric là một trong những chất chống oxy hóa

Trong cơ thể người, axit uric là một chất khử mạnh và là chất chống oxy hóa cực mạnh nên rất tích cực tham gia vào các phản ứng chống oxy hóa huyết tương. Sự thiếu hụt axit uric sẽ làm mất đi khả năng tổng hợp một số chất khác trong cơ thể.

Tạo nguồn năng lượng để não bộ hoạt động hiệu quả

Axit uric có vai trò tạo ra nguồn năng lượng giúp kích thích bộ não hoạt động hiệu quả hơn và duy trì kiểm soát mọi hoạt động sống. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, những người được bổ sung hàm lượng axit uric một cách đầy đủ và khoa học sẽ thường có khả năng tư duy tốt hơn. Nếu như bị thiếu axit uric thì con người có thể đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh như Alzheimer, Parkinson…

Cách bổ sung axit uric

Hầu hết các bệnh lý liên quan đến tình trạng axit uric thấp đều diễn ra âm thầm khiến người ta chủ quan hoặc không hay biết.

Để phòng ngừa tình trạng giảm axit uric nên đưa vào chế độ ăn hằng ngày các loại thịt đỏ như heo, bò, cừu… để bổ sung thêm đạm cho cơ thể.

Tập thể dục thường xuyên là hoạt động khiến máu huyết lưu thông, cơ thể cân bằng lại các quá trình chuyển hóa bên trong và ngăn ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm, trong đó có tình trạng thiếu hụt axit uric.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn