MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Bác sĩ "mách nước" các loại thực phẩm tốt cho người bệnh ung thư

Tâm An (T/H) LDO | 22/12/2020 17:16

Cách ăn uống phù hợp có thể giúp người bệnh ung thư duy trì cân nặng, đáp ứng tốt với điều trị và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Trao đổi về chế độ ăn của bệnh nhân ung thư, BS Đinh Thị Ngọc Diệp (Khoa Dinh dưỡng Tiết chế, Bệnh viện Bình Dân TPHCM), cho biết người bệnh cần có chế độ ăn với đầy đủ chất bột đường và chất đạm, giảm chất béo và các gia vị không cần thiết.

Nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như rau quả, ngũ cốc thô như gạo lứt, bánh mì đen, khoai củ… và chú ý gia tăng lượng vitamin và các chất khoáng trong khẩu phần bằng các loại trái cây tươi, sữa…

Các loại đồ hộp, thức ăn chế biến sẵn như các loại khô không nên ăn. Thực đơn nên giảm chất béo và các gia vị không cần thiết, giảm thức ăn nhanh như khoai tây chiên, gà rán...

Để tạo thuận lợi cho việc hấp thu dinh dưỡng, người bệnh cần lưu ý thêm những vấn đề sau:

Chia nhỏ bữa ăn: Nên ăn thêm các bữa phụ xen kẽ giữa các bữa chính để đảm bảo ăn đủ nhu cầu năng lượng hằng ngày. Số bữa ăn trong ngày có thể từ 8 - 10 bữa. Chia nhỏ bữa ăn còn giúp giảm cảm giác buồn nôn, nôn ói do tác dụng phụ của thuốc, hóa trị và do những thương tổn ở đường tiêu hóa.

Không dùng thức ăn quá nóng: Để khắc phục sự thay đổi vị giác và tình trạng đau rát vùng miệng, hầu họng …do hậu quả của nhiễm trùng hay do tác dụng phụ của xạ trị nên dùng những thức ăn không quá nóng.

Chế biến thức ăn dạng hấp, hầm, nấu mềm: Nếu cần có thể cắt nhỏ, nghiền nhuyễn hay xay nhỏ thức ăn để người bệnh dễ tiêu hóa hơn. Hạn chế thức ăn cứng, thô, sống, các thức ăn chiên, nướng …

Tránh các món ăn nhiều gia vị, có mùi hoặc vị mạnh, đậm đặc: với bệnh nhân có tình trạng viêm loét niêm mạc hay viêm nhầy đường tiêu hóa cần hạn chế thức ăn có vị chua.

Sử dụng thực phẩm đảm bảo vệ sinh: Người bệnh ung thư có nguy cơ nhiễm trùng từ đường tiêu hóa rất cao, đòi hỏi phải đảm bảo chất lượng, vệ sinh thực phẩm. Cần chọn thực phẩm tươi nhất có thể, hạn chế sử dụng thực phẩm qua bảo quản, nên nấu vừa đủ ăn và nên ăn trong vòng 2 giờ sau chế biến.

Tuyệt đối không sử dụng phụ gia thực phẩm trong chế biến thức ăn: Hạn chế tối đa các thực phẩm chế biến sẵn (đồ hộp) và các loại thực phẩm có thể bảo quản dài ngày (xúc xích, lạp xưởng, thịt xông khói…)

Tăng cường hoạt động thể lực: Người bệnh nên vận động, thể dục ở mức vừa phải, đều đặn, tối thiểu 30 phút mỗi ngày, nên có người đồng hành khi tập thể dục.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn