MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Bất ngờ trước công dụng sức khoẻ từ cá mòi

Hạ Mây (Theo Eatthis.com) LDO | 25/09/2021 09:00

Cá mòi là một trong những loại hải sản thơm ngon, chế biến thành nhiều món kho hấp dẫn. Ngoài ra, loại cá này còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ.

Tốt cho xương

Ăn cá mòi giúp xương chắc khỏe vì bạn ăn toàn bộ con cá, bao gồm cả phần xương mềm, nguồn cung cấp canxi quan trọng nhất. 

Một số nhà nghiên cứu đã lưu ý rằng Nhật Bản có tỷ lệ mắc bệnh loãng xương ít hơn Mỹ mặc dù người Nhật tiêu thụ sữa ít hơn nhiều so với người Mỹ, do mức tiêu thụ cá ở Nhật Bản và các nước Châu Á khác cao hơn.

Các chất dinh dưỡng khác trong cá chẳng hạn như vitamin D và protein, cũng đóng một vai trò trong việc xây dựng xương. Vitamin D cần thiết cho sự hấp thụ canxi, là yếu tố giúp xây dựng xương chắc khỏe hơn. 

Theo một báo cáo năm 2010 trên tạp chí Nutrients, cá có dầu như cá mòi là một trong những nguồn cung cấp vitamin D3 tốt nhất. Một hộp cá mòi cung cấp hơn 40% nhu cầu vitamin D hàng ngày của bạn, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

Bổ sung protein chất lượng cao

Cá mòi cũng cung cấp một lượng protein giúp phát triển cơ bắp lành mạnh. Mỗi khẩu phần 85g cá mòi chứa 25g protein, tương đương với gần một nửa lượng protein mà một phụ nữ 50 tuổi ít vận động có cân nặng 55kg cần trong một ngày.

Protein chiếm khoảng 1/3 khối lượng xương của bạn. Các nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh tầm quan trọng của protein trong việc chống lại bệnh loãng xương. 

Các nhà nghiên cứu đã báo cáo trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition của Mỹ rằng tiêu thụ nhiều protein hơn có liên quan đến mật độ xương ở hông, cột sống và toàn bộ cơ thể cao hơn đáng kể và cũng làm giảm nguy cơ gãy xương cẳng tay ở phụ nữ.

Ngăn ngừa tiểu đường

Một nghiên cứu năm 2021 trên tạp chí Clinical Nutrition nêu bật một điểm cộng khác của cá mòi là ngăn ngừa bệnh tiểu đường. 

Trong một nghiên cứu về người cao tuổi bị tiền tiểu đường, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chỉ cần hai khẩu phần cá mòi mỗi tuần trong 12 tháng đã cung cấp đủ canxi, vitamin D và omega-3 để giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. 

Bên cạnh đó, ngoài canxi, vitamin D và protein, bạn sẽ tiêu thụ nhiều axit béo omega-3 có lợi cho tim hơn khi ăn các loại cá nhiều dầu như cá mòi.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn