MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Cải rổ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch, tiêu hóa. Đồ họa: Thanh Ngọc

Bất ngờ với những lợi ích của cải rổ

THANH NGỌC (THEO DR.AXE) LDO | 21/11/2021 19:00
Theo Dr.Axe, cải rổ giàu vitamin, chất xơ và chất chống oxy hóa, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa ung thư, cải thiện sức khỏe tim mạch, tiêu hóa.

Ngăn ngừa ung thư

Cải rổ có hàm lượng chất chống oxy hóa và giảm viêm cao, có lợi cho việc ngăn ngừa ung thư.

Bên cạnh đó, cải rổ còn giàu glucosinolate - một nhóm lớn các hợp chất chứa lưu huỳnh. Hàm lượng glucosinolate này có tác dụng giảm viêm, giúp ngăn chặn sự hình thành và di căn của khối u, vô hiệu hóa các chất gây ung thư. Đồng thời, cải rổ còn có đặc tính kháng khuẩn và kháng virus.

Giải độc

Cũng giống như những lợi ích sức khỏe của cải xoăn, cải rổ là một trong những thực phẩm khử độc tự nhiên. Điều này là do cải rổ giàu glucosinolates, giúp kích hoạt các enzym giải độc và kích hoạt gan sản xuất các enzym giải độc để ngăn chặn sự tấn công của các gốc tự do vào DNA. Ăn rau cải rổ sẽ giúp cơ thể loại bỏ độc tố, chất ô nhiễm, thuốc trừ sâu ra khỏi cơ thể.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Vì cải rổ có tác dụng giảm viêm, nên ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Hàm lượng vitamin K trong cải rổ là một chất dinh dưỡng quan trọng để giảm viêm và bảo vệ các tế bào lót mạch máu, bao gồm cả tĩnh mạch và động mạch.

Ngoài ra, cải rổ còn mang canxi ra khỏi động mạch ngăn chặn sự hình thành các mảng bám cứng và nguy hiểm. Nhờ đó, cải rổ giúp điều hòa huyết áp và giảm nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe như đột quỵ, đau tim và tiểu đường.

Giảm cholesterol

Cholesterol di chuyển trong các axit béo của máu và có thể tích tụ trong thành động mạch, làm giảm lưu lượng máu đến các khu vực quan trọng của cơ thể. Cải rổ có tác dụng làm giảm cholesterol một cách tự nhiên vì chứa nhiều chất xơ. Hàm lượng chất xơ hòa tan này liên kết với cholesterol trong hệ tiêu hóa, giúp đào thải ra cholesterol dư thừa ra ngoài.

Hỗ trợ tiêu hóa

Cải rổ giàu chất xơ có lợi trong việc cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, cải rổ còn chứa glucoraphanin giúp bảo vệ sức khỏe của niêm mạc dạ dày,  ngăn chặn sự phát triển quá mức của vi khuẩn có hại vào thành dạ dày.

Tăng cường sức khỏe xương

Hàm lượng vitamin K trong rau cải rổ chịu trách nhiệm xây dựng xương và đông máu. Vitamin K trong rau cải tổ giúp xây dựng xương tốt hơn canxi. Lượng vitamin K này không chỉ làm tăng mật độ khoáng của xương ở những người bị loãng xương mà còn làm giảm tỷ lệ gãy xương.

Duy trì mức cân nặng

Rau cải rổ là một trong những thực phẩm đốt cháy chất béo giúp giữ cho cơ bắp hoạt động bình thường và đốt cháy calo sau khi tập luyện. Thêm vào đó, rau cải rổ còn giàu chất xơ, tạo cảm giác no lâu, ngăn chặn việc ăn quá nhiều đồ ăn nhiều dầu mỡ, đường, giúp cơ thể duy trì mức cân nặng ổn định.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn