MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Cải xoăn là loai rau lá xanh hỗ trợ tốt cho giải độc gan, hạn chế tình trạng gan nhiễm mỡ. Ảnh: Phạm My

Bổ sung chất xơ từ rau xanh để hỗ trợ giải độc gan, hạn chế gan nhiễm mỡ

Kiều Vũ (T/H) LDO | 25/12/2023 06:00

Với chức năng giúp biến thức ăn thành chất dinh dưỡng, chuyển thành năng lượng đáp ứng nhu cầu hoạt động của cơ thể, gan rất dễ phải làm việc quá tải. Một trong số hậu quả là gan nhiễm mỡ.

Là nguồn cung cấp chất diệp lục dồi dào, lại giàu khoáng chất và các loại vitamin A, C, K, sắt, canxi, đặc biệt là chất xơ nên các loại rau lá xanh là thực phẩm lành mạnh, hỗ trợ tốt nhất cho việc làm sạch, loại bỏ độc tố cho gan.

Chất xơ là một chất dinh dưỡng thiết yếu hỗ trợ sức khỏe tim, hệ miễn dịch và điều chỉnh lượng đường trong máu. Chất xơ cũng có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Cơ thể cần chất xơ để hỗ trợ thúc đẩy quá trình tiêu hoá, giúp tống chất thải ra khỏi cơ thể nhanh hơn.

Có thể bổ sung vào chế độ ăn một số loại rau lá xanh giàu dinh dưỡng giúp gan khỏe mạnh.

Rau cải xoăn: Là loại rau rất giàu chất chống ôxy hóa và chất diệp lục nên giúp bảo vệ gan và thúc đẩy quá trình giải độc. Cải xoăn chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhất là vitamin, chất xơ và ít chất béo. 20,6g cải xoăn sống chứa tới 0,8g chất xơ nhưng chỉ có 0,3g chất béo.

Cải xoăn thường có quanh năm. Rau tươi có thể bảo quản trong tủ lạnh vài ngày với điều kiện cho vào hộp hoặc túi đóng kín. Trước khi cho vào bảo quản, cần rửa sạch.

Bông cải xanh: Đây là một trong những loại rau giải độc gan hiệu quả, vì chứa nhiều hợp chất kích hoạt enzyme giải độc của gan. Nhờ đó tăng cường chức năng và bảo vệ gan hiệu quả. Trong 91g bông cải xanh sống có chứa tới 2,4g chất xơ.

Khi mua nên chọn bông có màu xanh đậm, thân cây chắc chắn, tránh mua loại đã ngả vàng và có cuống mềm. Cần lưu ý là không nên nấu bông cải xanh quá chín vì sẽ làm giảm lượng vitamin và khoáng chất.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn