MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Cà chua và 5 công dụng chữa bệnh bất ngờ

B.T - tổng hợp LDO | 18/02/2016 13:30
Phòng chống ung thư, giảm lượng đường trong máu, tốt cho người viêm thận,... đó là những công dụng nổi bật mà cà chua đem lại cho sức khỏe. 

Bổ sung canxi giúp xương chắc khỏe:

Trong cà chua có rất nhiều chất xơ, vitamin C, E, K, B1, B2, B3, chất sắt, mangan, kali và nhiều chất khác có tác dụng rất tốt tới sức khoẻ và vẻ đẹp của cơ thể. 

Cà chua có chứa vitamin K và canxi giúp giữ cho xương của bạn khỏe mạnh và chống loãng xương-nguyên nhân của gãy rạn, biến dạng xương dẫn đến khuyết tật.

Cải thiện thị lực:

Cà chua là nguồn cung cấp vitamin A và C tuyệt vời giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà và tăng thị lực cho đôi mắt của bạn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy hàm lượng vitamin A cao của cà chua có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, một bệnh nghiêm trọng có thể dẫn đến mù mắt. Hơn nữa, cà chua có thể giảm nguy cơ đục thủy tinh thể. Trong cà chua còn có các chất chống oxy hóa như lycopene, lutein và zeaxanthin

Chống ung thư:

Sắc tố lycopen có trong cà chua, hiện đang được đánh giá cùng với caroten là những chất chống oxy hóa mạnh, vừa ngăn chặn tế bào ung thư vừa chống sự hình thành các cục máu đông trong thành mạch.

 

Với sự hiện diện của lycopene trong cà chua như một chất chống oxy hóa, trung hòa các gốc tự do sẽ dẫn đến việc hạn chế các tác dụng gây ung thư. 

Ăn nhiều cà chua có thể giúp chống lại ung thư tuyến tiền liệt. Cà chua cũng có thể giúp giảm nguy cơ một số bệnh ung thư khác như dạ dày, phổi, cổ tử cung, vòm họng, trực tràng, đại tràng, thực quản, và ung thư  buồng trứng nhờ các chất chống ôxy hóa,  đặc biệt là nhờ vào hàm lượng lycopene rất cao có trong cà chua.  Tác dụng phòng chống ung thư của cà chua hốt hơn nhiều khi nấu loại quả này với dầu ô liu.

Tốt cho người viêm thận: 

Trong cà chua còn có chất giúp dịch vị bài tiết một cách bình thường, bảo đảm cho hồng cầu được tạo thành, có lợi cho việc duy trì tính đàn hồi của thành mạch máu và bảo vệ làn da. Ăn cà chua có tác dụng hỗ trợ phòng tránh và trị liệu các bệnh xơ cứng động mạch, cao huyết áp. Cà chua chứa nhiều nước, lợi tiểu, cũng thích hợp cho người bị viêm thận sử dụng.

 

 Nước ép cà chua tươi cũng cung cấp các vitamin cần thiết như vitamin A, K, tất cả các loại vitamin B. Ngoài ra nó còn chứa sắt, ma giê và phốt pho.

Tốt cho đại tràng:

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, lycopene có trong nước ép cà chua giúp giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt. Lượng lycopene thấp làm tăng khả năng phát triển u tuyến đại trực tràng, được coi là tiền thân của ung thư đại trực tràng. Chất xơ và nước có trong cà chua cũng giúp cho đại tràng của bạn khỏe mạnh.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn