MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Với nhiều cách chế biến trong chế độ ăn uống, cà chua góp phần bảo vệ lá gan. Ảnh: Kiều Vũ

Các cách chế biến cà chua để góp phần bảo vệ lá gan

Kiều Vũ (T/H) LDO | 08/04/2023 16:00
Để góp phần bảo vệ lá gan cần chế độ ăn uống lành mạnh. Cà chua là thực phẩm được khuyên dùng vì góp phần bảo vệ gan bằng những cách chế biến đơn giản.

Gan vừa có chức năng ngoại tiết, chức năng nội tiết, vừa là trung tâm chuyển hóa quan trọng trong cơ thể. Ngoài ra, gan có chức năng thanh lọc các chất độc ra khỏi máu; dự trữ các vitamin và khoáng chất; cung cấp năng lượng bằng cách chuyển hóa đường dự trữ thành đường cơ thể có thể dùng; phân giải huyết sắc tố, insulin, hormone và các tế bào hồng cầu cũ… Do đó cần chế độ ăn uống lành mạnh để bảo vệ lá gan. 

Một trong nhưng thực phẩm thực vật góp phần bảo vệ gan chính là cà chua. Với loại thực phẩm này có thể chế biến nhiều cách. Cà chua có thể dùng làm nước ép hoặc chế biến chung với các món xào. Cà chua có thể dùng nấu canh… Trong quả cà chua còn có nhiều glutathione có khả năng giúp lọc gan.

Bên cạnh quả cà chua, chanh là một loại trái cây có lợi cho gan. Vì chanh sẽ kích hoạt quá trình tự thanh lọc, giúp gan đẩy các chất độc ra ngoài cơ thể. Ngoài ra, nước chanh cũng tốt cho hệ tiêu hóa. Có thể pha một cốc nước chanh ít đường để uống. Đây là thức uống thanh lọc cơ thể được nhiều người áp dụng hiệu quả.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn