MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Cách đơn giản làm tào phớ mềm mịn và thanh mát cho mùa hè

Hải Ngọc LDO | 17/05/2021 15:36

Là món ăn ngon mát trong mùa hè, dưới đây là cách làm tào phớ - tàu hũ tại nhà đơn giản và nhanh chóng.

Tào phớ - tàu hũ nước đường là món ăn ngon mát của mùa hè, gắn với tuổi thơ của nhiều người. Chị Nguyễn Hà My đã chia sẻ với các chị em cách làm tào phớ tại nhà, đảm bảo vệ sinh mà ngon không kém gì ngoài hàng:

Nguyên liệu:

Đậu tương: 200gr

Nước: 1700ml

Whipping cream (Kem tươi) : 300ml

Muối: 1/4 thìa canh

Lá nếp : 5 chiếc

Đường nho: 4 gr

Nước lạnh: 10ml

Đường thốt nốt: 250gr

Gừng: 5gr

Đổ một nửa đỗ và 500ml vào xay lần 1. Ảnh: Nguyễn Hà My

Cách làm:

Đổ 200gr đậu tương vào nước và ngâm nước từ 4-6 giờ để đậu tương nở và róc vỏ. Sau khi ngâm ta rửa sạch đãi vỏ và chuẩn bị xay đậu. Vì nhà chỉ có máy xay cầm tay nên chị Hà My chia đậu làm 2 lần để xay và mỗi lần xay cùng 500ml nước.

Nồi sữa sau khi cho muối, kem tươi và được hớt bọt sạch sẽ. Ảnh: Nguyễn Hà My

Xay lần 1 xong đổ vào túi lọc và chuẩn bị đậu vào để xay lần 2 giống như lần 1. Xay xong bắt đầu vắt lấy nước đậu, nước này rất đặc và sánh nhìn đã thấy chất lượng.

Đổ tất chỗ bã vừa vắt vào cối cho nốt chỗ nước còn lại vào và xay lần 3, tổng 3 lần xay chị My sử dụng hết 1.700ml nước.

Tiếp theo chuẩn bị 1 chiếc nồi sạch đổ sữa đậu vừa xay vào và hớt bọt nếu có. Cho 1/4 muối vào nồi sữa , 300ml whipping cream.

Khi sữa gần sôi thả lá nếp vào để tạo mùi. Ảnh: Nguyễn Hà My

Món whipping này rất ngon tạo nên vị béo, mềm mại của phớ nhưng cũng không làm mất đi mùi vị đặc trưng của sữa đậu, khi ăn có cảm giác phớ tan ngay trong miệng mà vẫn thấy ngậy. Nếu các mẹ không mua được whipping cũng không sao, lúc xay đậu tăng thêm 300ml nước nữa.

Chị Hà My cho biết đã từng thử cho nước cốt dừa, phớ cũng béo nhưng chị không thích bằng whipping vì mùi nước cốt dừa mạnh làm mất đi mùi đặc trưng của đậu nành. Còn kem béo thì có vị hơi ngọt, giá thành thấp hơn whipping là kem béo thực vật sử dụng nhiều không tốt nên chị không sử dụng .

Nồi tào phớ mềm mại và thơm mát là món ăn tuyệt vời cho mùa hè. Ảnh: Nguyễn Hà My

Sau đó, các chị em đặt lên bếp đun và quậy đều tay để sữa không bị cháy. Khi sữa sôi thả lá nếp vào và hạ nhỏ lửa nhất đun thêm 3 phút là đạt.

Đợi sữa giảm nhiệt xuống còn 80°C bắt đầu hòa đường nho. Cho 10ml nước lọc vào nồi cùng 4gr đường nho lắc nhẹ láng quanh nồi sau đó đổ trực tiếp sữa đậu vào nồi, đậy kín, phủ chiếc khăn để nước không bị hấp hơi xuống mặt sữa, không quấy, không dịch chuyển nồi trong thời gian 1 giờ.

Chuẩn bị 250gr đường thốt nốt hoặc đường hoa mai vàng, 700ml nước, vài lát gừng rồi đun sôi và để nguội.

Một số lưu ý khi làm để thành công cao:

Đậu tương không ngâm quá lâu khi thời tiết nóng dẫn đến đậu bị chua.

Đường nho tuyệt đối không pha với nước ấm và không nên pha đường nho trước, chỉ pha trước khi đổ sữa.

Cho đường nho đúng liều lượng để phớ không bị chua chát.

Có thể mua sẵn sữa ngoài chợ về làm luôn nhưng phải mua loại đặc 1 chút vì sữa loãng sẽ bị ra nước nhiều và khả năng thất bại cao .

Khi đổ sữa vào tuyệt đối không dịch chuyển nồi vì sẽ ảnh hưởng đến kết cấu tạo đông của phớ.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn