MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Cách sử dụng sản phẩm đường ngọt để tránh béo phì

Nhật Minh (Theo leparisien.fr) LDO | 09/05/2023 18:00

Theo chuyên gia dinh dưỡng người Pháp, ông Laurence Plumey, để tránh dư thừa đường trong chế độ ăn uống hàng ngày, tốt hơn hết là con người chúng ta nên sử dụng các loại sản phẩm thay thế đường có nguồn gốc từ tự nhiên như mật ong hay mật mía. Lý tưởng nhất là các sản phẩm có hương vị tự nhiên của trái cây.

Trên thực tế, hương vị ngọt ngào của đường có thể làm dịu vị giác, tuy nhiên không nên ăn quá nhiều. Để giữ được một vóc dáng khỏe đẹp, không nên tiêu thụ quá lượng đường được quy định mỗi ngày tương đương từ 6 đến 7 miếng đường. May mắn thay, trên thị trường đã có những sản phẩm thay thế đường mà không khiến người tiêu dùng thất vọng.

Mật ong

Theo chuyên gia dinh dưỡng Laurence Plumey, sản phẩm do ong sản xuất này rất giàu năng lượng: một thìa mật ong cung cấp một lượng calo tương đương với lượng calo của hai viên đường trắng hoặc nâu, tức là 40 kilocalories. Nhưng ăn mật ong tốt hơn ăn đường vì mật ong đem lại cho người ăn một hương vị tinh tế khá rõ rệt.

Ăn mật ong cho phép người ăn nạp ít đường vào cơ thể hơn nhưng không phải hy sinh sở thích và niềm vui khi ăn đồ ngọt. Tốt hơn hết là nên chọn loại mật ong lỏng vì khả năng làm ngọt của loại này cao hơn do hàm lượng đường fructose cao. Mật ong đặc, kết tinh nhanh, chứa nhiều đường hơn. Do đó, khả năng làm ngọt của loại này ít hơn.

Ngoài ra, mật ong còn mang lại những lợi ích cho sức khỏe. Sản phẩm này có khả năng chống viêm, sát trùng và chữa bệnh, đặc biệt mật ong rất  hữu ích trong trường hợp cổ họng bị kích ứng và khàn giọng.

Các sản phẩm khác

Các sản phẩm khác như đường dừa và cây mía đều có nguồn gốc từ tự nhiên. Nhưng cũng phải nhớ rằng các loại đường trắng hoặc đường nâu đều được làm từ mía hoặc củ cải trắng và chúng cũng là thực vật. Trên thực tế, có một điều rất thú vị là mật cây thùa (cây dứa lá trắng) có khả năng làm ngọt cao, từ đó người ăn có thể giảm lượng đường nạp vào cơ thể.

Đường dừa chứa nhiều glucose như fructose, năng lượng của loại đường này không khác gì so với loại đường thông thường. Chẳng hạn các loại đường như thế này cũng chứa một số loại vitamin. Nhưng vì khả năng làm ngọt của các loại đường như này khá tốt nên người ăn thường ăn một lượng khá ít thế nên lượng vitamin được nạp vào bên trong cơ thể cũng không mấy đáng kể.

Có nên sử dụng các chất làm ngọt mạnh không?

Chất làm ngọt là chủ đề gây nhiều tranh cãi, nhưng với tư cách là một chuyên gia dinh dưỡng, ông Laurence Plumey cho rằng, những người bị bệnh thừa cân hoặc béo phì vẫn được phép thêm các chất làm ngọt vào trong cà phê nếu họ không thể sống thiếu đồ ngọt nhưng phải giảm lượng đường ở trong các bữa ăn khác.

Tuy nhiên, vấn đề không phải là ngấu nghiến ăn hoặc uống các sản phẩm nhiều đường mọi lúc. Vì vậy, hãy nói không với nước ngọt thay vào đó là nước lọc. Tuy nhiên, những đối tượng ấy có thể ăn uống các sản phẩm cách ngày như một phần của chế độ ăn kiêng giảm cân.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn