MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Nhai kẹo hoặc sử dụng sản phẩm từ sữa nhiều có thể gây hại cho tiêu hóa (Ảnh đồ họa: Hàn Lâm)

Cân nhắc những thực phẩm gây hại cho đường ruột

HÀN LÂM (THEO WEBMD) LDO | 22/10/2022 20:00
Theo trang sức khỏe WEBMD, nếu tiêu thụ nhiều thực phẩm dưới đây, bạn sẽ dễ mắc các bệnh đường ruột

1. Thực phẩm chiên

Chúng chứa nhiều chất béo và đây được xem là nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy. Nước sốt đậm đà, thịt mỡ và các món tráng miệng nhiều bơ hoặc kem cũng có thể gây ra vấn đề.

Để tránh gây hại cho đường ruột, bạn cũng nên bổ sung rau ăn kèm để khi tiêu thụ nhiều thực phẩm chiên.

2.Trái cây có múi

 Bởi vì giàu chất xơ và có tính axit, nên một số trái cây có múi như cam, quýt, bưởi sẽ thường thấy khó chịu dạ dày, dễ gây cồn cào dạ dày. 

3. Nhai kẹo cao su

Nhai quá nhiều kẹo cao su không đường làm từ sorbitol có thể bị chuột rút và tiêu chảy. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết, bạn có thể bị tiêu chảy nếu ăn 50 gram sorbitol trở lên mỗi ngày, do đó, bạn nên cân nhắc khi sử dụng. 

4. Quá nhiều chất xơ

Thực phẩm giàu carb lành mạnh như ngũ cốc nguyên hạt và rau rất tốt cho tiêu hóa nếu bạn tiêu thụ hợp lý. Nhưng nếu bạn ăn quá nhiều cũng có thể bị đầy hơi và chướng bụng.

 Tiêu thụ quá nhiều sản phẩm từ đậu có khả năng gây hại đường ruột (Ảnh đồ họa: Hàn Lâm)

5.Đậu

Chúng chứa nhiều protein và chất xơ lành mạnh nhưng tiêu thụ nhiều thực phẩm này cũng gây đầy hơi và chuột rút. Nguyên nhân là do cơ thể chúng ta không có các enzym có thể phá vỡ chúng, thay vào đó, vi khuẩn đường ruột sẽ thực hiện và tạo ra khí trong quá trình này.

6.Bắp cải

 Các loại rau họ cải như bông cải xanh và bắp cải do quá giàu chất xơ cao cũng khiến cơ thể khó tiêu hóa. Do đó, đối với bắp cải, bạn nên nấu chín để ăn thay vì ăn sống.

7. Thức ăn cay

 Một số người bị khó tiêu hoặc ợ chua sau khi ăn nhiều thực phẩm cay. 

 Sản phẩm từ sữa cũng có khả năng gây hại cho tiêu hóa. (Ảnh đồ họa: Hàn Lâm)

8.Sản phẩm từ sữa

Sữa là một trong những thực phẩm hàng đầu gây khiến khó tiêu, ợ chua. Nguyên nhân là do một số người không có đủ lactase - loại men giữ vai trò “bẻ gãy” đường lactose có trong sữa. 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn