MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Trái cây không có loại nóng hay mát mà tùy vào lượng đường và lượng dùng của mỗi người sẽ có tác dụng làm mát hoặc gây nóng cơ thể

Chọn trái cây mùa hè: Không có quả nóng - mát

Thùy Trang LDO | 21/07/2015 11:58
Vào hè, nhiều loại trái cây như vải, dứa, mận,... đều vào mùa. Đây là những loại quả yêu thích của nhiều gia đình nhưng các bà nội trợ vẫn lo sợ và cho rằng đây là những loại quả nóng. Trên thực tế, không có cơ sở phân loại trái cây nóng hay mát.

Không có quả nóng, quả mát

Nhiều chị em hay truyền tai nhau rằng mỗi khi ăn vải, hay mít, mận thì thường nóng dẫn đến nổi mụn. Do đó, những thức quả này được các bà nội trợ đưa vào danh sách hạn chế mua dùng. Chị Duyên, quận 7, TPHCM cho hay: “Dù gia đình rất thích ăn vải, chôm chôm và các loại trái cây này đang vào mùa nhưng chỉ dám mua e dè mỗi tuần một lần vì sợ trẻ con trong nhà sẽ bị nhiệt”.

Tuy nhiên chia sẻ về quan điểm này, Ths.Bs. Lê Thị Hải – Giám đốc Trung tâm tư vấn dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, thực tế không có trái cây nóng hay mát, đó chỉ là quan niệm dân gian. Trái cây chỉ được phân làm hai loại: nhiều đường và ít đường.

Ths Lê Thị Hải cho biết thêm, việc cơ thể bị nhiệt, bị nổi mụn, rôm sảy khi ăn trái cây mà nhiều người cho rằng do quả đó nóng thực ra là do cơ thể tiếp nhận lượng đường quá nhiều, trở thành môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn trên da phát triển, dễ gây các bệnh về da. Một người ăn cả kg vải, xoài chín hay sầu riêng thì lượng đường trong các loại trái cây này sẽ làm tăng nhiệt thân thể và gây nóng.

Bên cạnh đó, tùy vào cơ địa, thể trạng và bệnh lý của từng người, khi ăn các loại trái cây với số lượng nhiều sẽ gây nên những tác dụng khác nhau. Ví dụ như người bị tiểu đường, béo phì không nên ăn nhiều loại quả nhiều đường. Ngược lại, người muốn tăng cân có thể dùng những loại quả này.

Những loại quả nhiều đường là những loại quả ngọt mà chúng ta có thể phân biệt được bằng vị giác bình thường như xoài, vải, nhãn, mít… Quả ít đường có thể kể đến như bưởi, cam, thanh long,… Tùy từng người, từng thể trạng và thời điểm khác nhau mà lựa chọn những loại quả thích hợp.

Do vậy, chúng ta không nên hạn chế việc ăn trái cây và lo sợ quả này nóng hay mát. Trái cây là một trong bốn nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mỗi ngày, là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ ngăn chặn béo phì, rối loạn mỡ máu, tiểu đường.

Lựa chọn loại quả và lượng dùng phù hợp

Trái cây xứ nhiệt đới đa dạng, đặc biệt vào mùa hè ở cả miền Nam và Bắc đều đang vào mùa trái cây với nhiều loại như vải, nhãn, chôm chôm, sầu riêng... Tuy nhiên, các gia đình không nên thấy giá quả này rẻ mà sử dụng quá nhiều trong cùng thời điểm. Đặc biệt, không nên chiều theo sở thích của các thành viên mà chỉ ăn một loại quả trong thời gian dài.

Lượng dùng cho mỗi lần là một yếu tố quan trọng, bởi trái cây có thể “chuyển hệ” từ tác dụng có lợi cho cơ thể sang tác dụng xấu nếu ăn quá nhiều. Ví dụ như trái vải trong Đông y có tính bình, ăn vào đẹp da nhưng nếu ăn nhiều sẽ phát nhiệt, chảy máu cam. Quả nhãn cũng được nhiều người cho là quả nóng nhưng thật ra nó tính bình, nếu ăn cả bịch nhãn một lúc thì từ tính bình sẽ chuyển sang nhiệt ngay. Trong khi đó, quả nhãn có tác dụng an thần, ăn chừng 10 - 15 trái sẽ thấy dễ ngủ và không thức giấc nửa đêm vì ác mộng.

Ngày hè nóng bức như hiện nay dùng dưa bở rất tốt vì ít đường, phòng ngừa cảm, trị táo bón và mất ngủ. Dưa lê cũng thuộc loại thanh nhiệt. Củ đậu, bột sắn dây là những loại quả bổ dưỡng, giải nhiệt tốt.

Chúng ta chỉ nên ăn trái cây một lượng vừa phải. Một lần ăn chỉ nên từ 8 - 10 trái vải hay nhãn, một hay hai trái xoài, múi sầu riêng. Ngoài ra, bạn nên ăn đa dạng trái cây để cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Thùy Trang

 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn