MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Ảnh minh hoạ: TL.

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ rõ tác hại khi ăn quá nhiều dưa hành dịp Tết

AN AN LDO | 28/01/2020 10:44
Dưa hành là món ăn rất được ưa chuộng trong những ngày Tết. Tuy nhiên, với một số người có tiền sử bệnh tiểu đường, cao huyết áp..., việc ăn quá nhiều sẽ gây ra một số tác hại.

Dưa hành là một trong những món ăn cổ truyền mỗi dịp Tết đến xuân về. Không cầu kỳ, không kiểu cách, cũng chẳng phải là món ăn chính nhưng mâm cỗ Tết mà thiếu dưa hành là một mâm cỗ không trọn vẹn. 

Hành củ tươi được rửa sạch, ngâm với nước vo gạo và muối trong hỗn hợp gồm nước, dấm, đường, muối... thêm một ít riềng cho dậy mùi. Dưa hành cay dịu, chua dịu trở thành một món ăn kèm không thể thiếu với thịt đông, bánh chưng. Hơn nữa, dưa hành cũng là món ăn giúp bổ sung chất xơ trong ngày Tết.

Tuy nhiên, việc ăn dưa hành muối trong ngày Tết quá nhiều và không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ Đinh Thị Kim Liên - nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng Bệnh viện Bạch Mai, khuyến cáo của Viện dinh dưỡng hiện nay theo nhu cầu của người Việt Nam để phòng tránh những bệnh về tim mạch, cao huyết áp và bảo vệ chức năng thận thì chỉ ăn dưới 5g muối một ngày.

Trong thức ăn, thực phẩm chế biến sẵn đã có sẵn lượng muối, chỉ còn có thể ăn thêm 1 – 2g muối. Trong khi đó, để đảm bảo dưa hành không thối thì khi muối 1kg hành phải bỏ 1 – 2 lạng muối.

"Khi cho lượng muối nhiều như vậy thì chỉ cần ăn một vài miếng dưa hành đã nạp lượng muối cao. Và trước mắt, việc nạp nhiều muối sẽ dẫn đến khát nước, uống nhiều nước, tăng gánh hệ thống tim mạch làm cơ thể mệt mỏi, khó chịu. Thứ 2 nguy cơ tăng cao huyết áp, những người cao huyết áp, tiểu đường... nên hạn chế ăn dưa hành" - bác sĩ Liên khuyến cáo.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn