MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Công dụng tuyệt vời của quả khế chua đối với sức khỏe và dịch bệnh

Tường Minh LDO | 22/06/2021 20:00

Quả khế chua là một vị thuốc có những công dụng rất tuyệt vời đối với sức khỏe, đặc biệt là nâng cao sức đề kháng để phòng chống dịch bệnh nhưng không nhiều người để ý.

Quả khế chua, Đông y gọi là “ngũ liễm” hay “liễm tử”. Theo lương y, nghệ nhân dân gian Thích Tuệ Tâm, Giám đốc Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa tại Huế, quả khế chua có thể phòng chữa được rất nhiều bệnh như: Trừ được phong tà, làm tiêu tan những trệ khí trong dạ dày, đả thông những ách tắc trong khí huyết, kiện toàn hệ thống hô hấp và tỳ vị; làm sáng mắt... cùng nhiều công dụng khác.

Có nhiều cách sử dụng và chế biến khế chua như: Ăn sống, nấu canh, làm gỏi, làm nước uống... Cách nào cũng đều rất tốt cho sức khỏe, lại không có tác dụng phụ.

Đặc biệt, với những người bị cảm cúm và ho do thời tiết thay đổi, chỉ cần ăn vài trái khế thì bệnh nhẹ có thể hết ngay; bệnh nặng thì một hai hôm sẽ khỏi.

Những người ăn khế thường xuyên sẽ ngừa được cảm cúm và ho, các bệnh liên quan đến răng lợi. Trẻ con ăn khế thường xuyên có thể ngừa được bệnh chân tay miệng.

Không chỉ quả khế, mà cả lá khê cũng có công dụng tuyệt vời. Ví dụ những người bị ngứa do chàm, dị ứng, bị vết thương hở... lấy lá khế hoặc quả khế giã nát bôi vào sẽ hết ngứa và lành vết thương.

Quả khế chua giầm với mật ong, đường phèn... còn là thức uống hàng ngày góp phần nâng cao đề kháng cơ thể để phòng ngừa dịch bệnh...

Còn theo Tây y, quả khế chua có các công dụng: giúp hỗ trợ tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa bệnh tim mạch, nguồn bổ sung protein dồi dào.

Khế chua còn có tác dụng giúp giảm đau, có khả năng kháng khuẩn, có đặc tính kháng viêm...

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn