MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Củ kiệu và những lợi ích mang lại cho sức khỏe

HIẾU NGHI (THEO HEALTHLINE) LDO | 24/07/2021 06:00

Củ kiệu là một loại rau củ quen thuộc trong các bữa ăn của gia đình Việt. Những món ăn được chế biến từ củ kiệu đều mang đến nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích từ củ kiệu mà bạn nên biết.

Tăng cường lưu thông máu

Trong củ kiệu, đặc biệt là củ kiệu muối chua có chứa axit lactic có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu, giảm mỡ trong máu, hỗ trợ tăng cường lưu thông máu hiệu quả. Đồng thời chất quercetin có trong củ kiệu làm giảm các bệnh liên quan đến tim mạch, kiểm soát các vi khuẩn có hại cho đường ruột.

Giải cảm, tăng cường sức đề kháng

Hình ảnh minh họa về củ kiệu và những cách chế biến mang lại lợi ích cho sức khỏe. Đồ họa: Hiếu Nghi

Củ kiệu có vị cay, nóng và tính ấm cùng với các vitamin có lợi cho sức khỏe như: Vitamin A, D, E, K, B12 có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị cảm cúm hiệu quả. Đồng thời trong củ kiệu cũng chứa những khoáng chất như canxi, sắt, magie có khả năng tăng sức đề kháng, nâng cao sức khỏe cho cơ thể.

Ngăn ngừa nguy cơ ung thư, chống oxy hóa

Củ kiệu có chứa chất chống oxy hóa flavonoid dồi dào, cùng với các chất laxogenin, quercetin có trong củ kiệu giúp làm chậm sự phát triển của các tế bào gây hại, giúp ngăn chặn nguy cơ các bệnh ung thư phát triển hiệu quả.

Chất oxy hóa cùng với các vitamin A, D, E ngoài việc hỗ trợ tăng cường sức khỏe còn giúp làm đẹp da, bảo vệ làn da chống lại sự tấn công của các gốc tự do gây lão hóa.

Kích thích tiêu hóa

Củ kiệu là thực phẩm được chế biến thành nhiều món ăn ngon và dinh dưỡng. Trong đó, món dưa kiệu muối chua có tác dụng kích thích tiêu hóa và bổ sung các vi khuẩn như lactobacilli, acidophilus và L.plantarum rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Đồng thời trong món dưa kiệu muối chua vẫn còn giữ được một lượng lớn vitamin A, E và khoáng chất sắt, canxi, magie và lượng chất xơ giúp cơ thể phòng chống bệnh táo bón hiệu quả.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn