MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Tiêu thụ thịt chưa nấu chín tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe. Ảnh: AI - Ngọc Thùy

Điều gì xảy ra với cơ thể khi ăn thịt chưa nấu chín?

NGỌC THÙY (THEO INDIANEXPRESS) LDO | 04/09/2024 19:00

Các nhà dinh dưỡng chỉ ra một số tác nhân gây bệnh phổ biến có trong thịt chưa nấu chín nếu chúng ta tiêu thụ chúng.

Tiến sĩ Sam Ghali - bác sĩ cấp cứu tại Đại học Florida Health Jacksonville (Hoa Kỳ) - cho biết, thịt chưa nấu chín có thể gây ra những nguy cơ cho sức khỏe, thậm chí có thể gây sán dây cho cơ thể.

Ông Sam Ghali nói thêm, những con sán dây trưởng thành sống ký sinh và sẽ sản sinh, đẻ trứng.

Trong khi đó, Tiến sĩ Pranav Honnavara Srinivasan, cố vấn cao cấp về tiêu hóa tại Trung tâm Fortis Bengaluru (Ấn Độ) - chia sẻ: “Ăn thịt chưa nấu chín có thể khiến chúng ta tiếp xúc với nhiều loại mầm bệnh có hại, bao gồm vi khuẩn, ký sinh trùng và vi-rút, có thể gây ra các bệnh liên quan đến thực phẩm”.

Các tác nhân gây bệnh thường gặp ở thịt chưa nấu chín

Theo Tiến sĩ Srinivasan, các tác nhân gây bệnh phổ biến nhất có trong thịt chưa nấu chín bao gồm:

- Salmonella: Một trong những loại vi khuẩn nổi tiếng nhất có liên quan đến gia cầm chưa nấu chín. Vi khuẩn này có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, sốt, đau bụng và nôn nhẹ.
- Escherichia coli (E.coli): Một số chủng vi khuẩn E.coli, đặc biệt là E.coli O157:H7, được tìm thấy trong thịt bò xay chưa nấu chín và có thể gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng, bao gồm tiêu chảy, đau bụng và nôn nao.

- Campylobacter: Thường thấy ở gia cầm nấu chưa chín, vi khuẩn này có thể gây ra bệnh campylobacteriosis, đặc trưng bởi tiêu chảy (thường có máu), sốt và đau bụng.

Các triệu chứng thường xuất hiện từ 2 đến 5 ngày sau khi tiếp xúc và có thể kéo dài tới một tuần.

- Listeria monocytogenes: Có trong thịt chưa nấu chín hoặc bị ô nhiễm. Listeria có thể gây bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng, dẫn đến viêm màng não hoặc nhiễm trùng huyết, đặc biệt ở phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, người già và những người bị suy giảm miễn dịch.

Các triệu chứng có thể bao gồm sốt, đau nhức cơ và các triệu chứng đường tiêu hóa.

- Toxoplasma gondii: Ký sinh trùng này thường được tìm thấy trong thịt lợn và thịt cừu chưa nấu chín. Bệnh toxoplasma có thể gây ra các triệu chứng giống cúm, sưng hạch bạch huyết và đau nhức cơ.

Mặc dù nhiều người khỏe mạnh có thể không biểu hiện triệu chứng, nhưng nó có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng ở phụ nữ mang thai.

- Trichinella spiralis: Một loại giun tròn ký sinh có trong thịt lợn nấu chưa chín hoặc thịt thú rừng, gây ra bệnh giun xoắn, có thể dẫn đến các triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng, sốt, đau cơ và sưng quanh mắt.

Chúng phát triển và sinh sôi trong thịt như thế nào?

Tiến sĩ Srinivasan giải thích rằng, vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng ở nhiệt độ từ 40°F (4°C) đến 140°F (60°C), đây được xem là 'vùng nguy hiểm'.

Thịt chưa nấu chín hoặc bảo quản không đúng cách trong phạm vi này sẽ trở thành nơi sinh sôi của các tác nhân gây bệnh như Salmonella, E. coli và Campylobacter.

Hàm lượng nước cao trong thịt tạo ra môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Giàu protein và chất béo, thịt cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho vi khuẩn và ký sinh trùng sinh sôi, làm tăng nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm khi nấu chưa chín.

Do đó, việc xử lý hoặc bảo quản kém cũng có thể khiến mầm bệnh lây lan từ thịt sống sang các loại thực phẩm, đồ dùng hoặc bề mặt khác.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn