MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh mắc lao phổi

Dinh dưỡng đối với người bệnh lao phổi

Minh An (T/H) LDO | 20/10/2021 16:00

Khi mắc lao phổi, hệ miễn dịch thường suy giảm, khả năng hấp thu chất dinh dưỡng kém nên người bệnh bị sút cân, thiếu dinh dưỡng.

Trong quá trình điều trị phải sử dụng phối hợp nhiều loại thuốc kháng sinh, sử dụng lâu dài dẫn đến các tác dụng phụ lên đường tiêu hóa: chán ăn, khô miệng, rối loạn tiêu hóa… Vì vậy bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định người mắc lao phổi cần được quan tâm về dinh dưỡng để nâng cao thể trạng, tăng hiệu quả điều trị, hồi phục sức khỏe.

Chế độ dinh dưỡng:

Khẩu phần ăn cần cân đối và đầy đủ 4 nhóm thực phẩm: Chất bột, chất đạm, chất béo, Vitamin và muối khoáng, đủ nước (1,5 – 2 lít/ngày) và bổ sung rau, quả chín hàng ngày để hạn chế tác dụng phụ của thuốc.

Ăn đa dạng thực phẩm khoảng 15 loại thực phẩm/ngày, chế biến dễ tiêu, dễ ăn, ăn theo sở thích, thay đổi món ăn thường xuyên, chia nhỏ bữa ăn giúp người bệnh ăn được nhiều hơn, kích thích ăn.

Khi sốt nên uống nhiều nước, nhất là nước lọc, nước ép quả chín, nước rau hoặc nước oresol.

Thực phẩm nên dùng

Thực phẩm giàu kẽm: Sò, hàu, tôm, lươn, gan lợn, sữa, thịt, trứng, cá, đậu nành.

Thực phẩm giàu sắt: Gan, lòng đỏ trứng, thịt bò, các loại đỗ, rau xanh đậm…nên sử dụng cùng các thực phẩm giàu Vitamin C như: cam, bưởi…

Thực phẩm giàu Vitamin: Rau có màu xanh đậm, quả chín có màu vàng, đỏ, các loại hạt…

Thực phẩm không nên dùng

Rượu, bia, đồ uống có cồn, thuốc lá

Tránh ăn các loại thực phẩm gây ho nhiều hơn: thực phẩm gây kích ứng niêm mạc họng như kem, đá lạnh…

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn