MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Ăn bữa tối trước 20h với thực đơn nhiều rau sẽ giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Ảnh: Kiều Vũ

Đột quỵ dễ xảy ra khi thường xuyên ăn tối sau 20h

Kiều Vũ (Tổng hợp từ webmd & Bodyandsoul) LDO | 02/09/2024 20:00

Nguy cơ đột quỵ đến từ việc thường xuyên ăn tối sau 20h. Bên cạnh đó, ăn tối quá no cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường.

Nguy cơ đột quỵ giảm nếu ăn tối sớm

Ăn tối lúc 21h sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch máu não lên 28% so với ăn lúc 20h. Ăn tối sớm hơn một giờ thì nguy cơ mắc bệnh mạch máu não sẽ giảm 7%. Một số kết quả nghiên cứu cho thấy ăn tối sớm hơn giúp giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ và các bệnh mạch máu não khác.

Thường xuyên ăn sáng quá muộn cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Cứ ăn sáng muộn một giờ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch máu não thêm 6%. Do đó nên ăn sáng lúc 8 giờ sáng.

Có thể thấy những người thường xuyên bỏ qua bữa sáng và ăn tối muộn hơn đối diện nguy cơ đột quỵ hay bệnh tim mạch nhiêu hơn. Bên cạnh đó, việc ăn các thức ăn nhanh, quá trình bổ sung dinh dưỡng hàng ngày kèm theo thời gian nhịn ăn sẽ ảnh hưởng tới nhịp sinh học của các cơ quan trong cơ thể. Từ đó ảnh hưởng đến chức năng trao đổi chất của tim, ví dụ như điều hòa huyết áp.

Tốt nhất nên ăn tối khoảng 4-5 tiếng đồng hồ trước khi đi ngủ.

Bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch có thể do ăn bữa tối quá no

Khi cơ thể phải hấp thụ quá nhiều năng lượng do ăn quá no trong bữa ăn tối sẽ dễ dẫn đến lượng cholesterol trong máu tăng cao. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch.

Những người trung niên trở lên, khi ăn quá no vào buổi tối, nhất là những loại thức ăn khó tiêu hóa, thức ăn có chứa nhiều chất béo, chất đạm… sẽ gây áp lực rất lớn cho tuyến tụy phải tiết ra insulin, buộc tuyến tụy phải làm việc quá tải, dẫn đến nguy cơ bị bệnh tiểu đường sau này.

Không nên ăn tối quá no nhưng cũng không nên nhịn bữa tối. Các món ăn cho bữa tối nên ít calo, ít chất đạm, tăng cường rau xanh và ngũ cốc dạng thô. Khi ăn nhiều chất xơ và vitamin, cơ thể sẽ đảm bảo nạp đủ năng lượng. Một bữa ăn tối đúng cách và lý tưởng cần có ít nhất 1/2 là rau, còn lại là protein và tinh bột. Có thể có thêm ít chất béo đơn chưa bão hòa như dầu ô liu, dầu mè và các loại hạt.

Sau khi ăn tối nên uống một cốc nước ấm nhỏ nhằm giảm nguy cơ thiếu nước vào ban đêm. Điều này còn có thể giúp giảm nguy cơ bị chuột rút, giảm nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim đối với những người mắc bệnh tim mạch.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn