MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Giảm cân tiết kiệm với 9 nguồn protein ngon, bổ, rẻ, thay thế thịt

NGỌC ANH (THEO HEALTHLINE) LDO | 20/08/2021 10:30
Protein là chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng trong chế độ ăn uống với nhiều lợi ích tuyệt vời, bao gồm giảm cân và tăng khối lượng cơ bắp. Dưới đây là 12 nguồn protein lành mạnh có giá cả phải chăng, thay thế cho các loại thịt.

Bơ đậu phộng tự nhiên

Ảnh: Healthline

Bơ đậu phộng chứa rất nhiều protein. Trung bình hai muỗng canh bơ hạt đậu phộng cung cấp khoảng 8g protein.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung bơ đậu phộng trong chế độ ăn uống có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính như bệnh tim và tiểu đường.

Ngoài ra, bơ đậu phộng có thể được sử dụng để kết hợp với trái cây và bột yến mạch hoặc thêm vào các loại sinh tố. Tốt nhất, bạn nên chọn bơ đậu phộng tự nhiên để tránh các thành phần không mong muốn, như đường và dầu.

Trứng

Trứng không chỉ có nhiều vitamin, khoáng chất và chất béo lành mạnh mà còn chứa nhiều protein. Một quả trứng lớn thường chứa 6g protein. Thêm trứng vào chế độ ăn uống là một cách tuyệt vời để tăng lượng protein, giảm lượng calo nạp vào và giảm cân.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn trứng vào bữa sáng giúp kiềm chế cơn đói và khiến bạn ăn ít calo hơn trong ngày, giúp giảm cân hiệu quả. Nghiên cứu khác cho thấy rằng ăn trứng vào bữa sáng sẽ ức chế hormone đói ghrelin, giúp ổn định lượng đường trong máu và phản ứng insulin.

Sữa chua Hy Lạp

Ảnh: Healthline

Sữa chua Hy Lạp có thể được ăn bình thường, thêm vào sinh tố, ăn kèm bánh nướng hoặc ngũ cốc. Trên thực tế, một khẩu phần 224g sữa chua Hy Lạp cung cấp khoảng 17g protein, gần gấp đôi lượng protein trong các loại sữa chua thông thường.

Hãy chọn mua loại sữa chua không đường, có chứa các chế phẩm sinh học có lợi giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và thậm chí giúp bạn giảm cân.

Hạt hướng dương

Một ounce hạt hướng dương chứa khoảng 6g protein có nguồn gốc thực vật, thích hợp với người ăn chay. Ngoài ra, hạt hướng dương còn bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin E và magiê.

Đậu đen

Đậu đen là một trong những protein thực vật tiện lợi và hợp túi tiền mà bạn có thể mua. Trung bình, 172g đậu đen chứa hơn 15g protein.

Đây còn là nguồn chất xơ tuyệt vời. Do chứa nhiều protein và chất xơ nên đậu đen làm cho bạn no lâu và rất tốt cho việc giảm cân. Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây cho thấy ăn 3/4 cốc đậu đen mỗi ngày giúp giảm 0,34 kg đối với những người không thực hiện chế độ ăn kiêng nào khác.

Đậu lăng

Ảnh: Healthline

Đậu lăng là một nguồn protein thực vật tuyệt vời, với 198g đậu lăng cung cấp 18g protein. Hơn nữa, đậu lăng cũng giàu chất xơ, sắt, kali và vitamin B.

Yến mạch

Yến mạch là một loại ngũ cốc không chứa gluten và có hàm lượng protein cao hơn nhiều so với các loại ngũ cốc khác. Khẩu phần 78g yến mạch sẽ cung cấp 13g protein.

Yến mạch chứa nhiều vitamin và khoáng chất, ngoài ra còn chứa một loại chất xơ hòa tan được gọi là beta-glucan, giúp giảm mức LDL và cholesterol toàn phần, tăng cường sức khỏe tim mạch.

Sữa

Một cốc (244g) sữa nguyên chất chứa hơn 8g protein dễ hấp thụ, cùng với vô số vitamin và khoáng chất. Sữa đặc biệt chứa nhiều khoáng chất canxi và phốt pho, giúp giữ cho xương chắc khỏe.

Vì sữa là chất lỏng nên thêm vào các loại sinh tố và súp. Sữa nguyên kem cũng là một thực phẩm giàu protein, là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang cố gắng tăng cân và tăng cơ.

Hạt bí ngô

Ảnh: Healthline

Chỉ 28g hạt bí ngô chứa tới 7g protein. Cùng với một lượng protein ấn tượng, hạt bí ngô cũng chứa các chất chống oxy hóa như vitamin E và axit phenolic giúp giảm viêm trong cơ thể. Hạt bí là một món ăn nhẹ tuyệt vời, chúng cũng có thể thêm vào bột yến mạch, salad hoặc granola tự làm.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn