MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Thực phẩm công nghiệp tiện dụng nhưng có ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Ảnh: Nhật Minh

Hãy tránh các thực phẩm công nghiệp nếu muốn có vóc dáng khỏe đẹp

Nhật Minh (Theo leparisien.fr) LDO | 07/03/2023 06:00

Các loại thực phẩm công nghiệp ngày càng giúp con người có nhiều sự lựa chọn hơn cho các bữa ăn và cũng như tiết kiệm nhiều thời gian. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, nếu thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm này sẽ ảnh hưởng không tốt đến chất lượng sức khỏe của con người.

Trang tin tức leparisien.fr của Pháp dẫn lời tiến sĩ Pascal Douek - chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ thể thao và tác giả của cuốn sách Bí quyết trường thọ (NXB. Leduc) - Pháp cho biết, ngày nay, các loại thực phẩm do nhà máy sản xuất như ngũ cốc ăn sáng, bánh sandwich hay súp ăn liền rất dễ sử dụng và chúng chiếm 50% số thực phẩm được bày bán trong siêu thị.

Tuy nhiên, tiến sĩ Pascal Douek cho rằng, việc thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm công nghiệp có thể gây hại cho sức khỏe. Chính vì vậy, tốt hơn hết là không nên lạm dụng.

Theo tiến sĩ Pascal Douek, sự bùng nổ của các loại thức ăn công nghiệp vào những năm 1980 đã thực sự tạo ra một cơn sốt trên toàn cầu bởi các loại thực phẩm này có thể sử dụng ngay mà không cần phải qua chế biến. Hơn nữa, hương vị của chúng cũng rất ngon và phù hợp với khẩu vị của phần lớn người tiêu dùng.

Tuy nhiên, song hành với sự phát triển của các loại thực phẩm công nghiệp là sự bùng nổ của các loại bệnh mãn tính và sự giảm thiểu về tuổi thọ và sức khỏe của con người.

Do vậy trong nhiều năm trở lại đây, các nhà khoa học đã liên tục nghiên cứu về tác động của các loại thực phẩm được sản xuất bởi các nhà máy công nghiệp lên sức khỏe của con người và tất cả đều đồng tình rằng, các loại thực phẩm công nghiệp tuy chứa rất nhiều calo nhưng lại cung cấp rất ít vitamin khoáng chất, chất xơ và chất chống ôxy hóa cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể của con người.

Các loại thực phẩm công nghiệp chính là các thực phẩm calo rỗng là nguyên nhân gây ra các căn bệnh như tiểu đường, ung thư, bệnh tim mạch…

Nghiên cứu Nutrinet của Pháp đã chỉ ra mối liên hệ mật thiết giữa việc tiêu thụ các loại thực phẩm chế biến sẵn với nguy cơ mắc một số bệnh.

Theo kết quả của nghiên cứu, nếu như tăng mức tiêu thụ các loại thực phẩm công nghiệp của các đối tượng nghiên cứu lên 10% thì nguy cơ mắc các bệnh ung thư của họ sẽ tăng thêm 12%, đồng thời nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và nguy cơ bị đột quỵ của họ cũng lần lượt tăng lên 13% và 11%.

Nguyên nhân là do trong các loại thực phẩm chế biến sẵn có quá nhiều đường và muối nên khiến người tiêu dùng tăng cân nhanh và dễ bị tăng huyết áp và mắc tiểu đường loại hai.

Ngoài ra, các loại thực phẩm này còn chứa một lượng lớn các chất phụ gia. Đặc biệt, chúng làm mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Đây là lý do tại sao con người nên ưu tiên thực phẩm ít chế biến và hạn chế ăn các loại thực phẩm công nghiệp càng tốt. Hơn 85% lượng calo hàng ngày của con người nên đến từ các thực phẩm ít chế biến.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn