MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày chứa cả chất dinh dưỡng vi lượng và đa lượng. Ảnh: Tuệ Nhi

Hiểu về chất dinh dưỡng đa lượng và vi chất dinh dưỡng

NGỌC THÙY (THEO HEALTHSHOTS) LDO | 29/04/2024 06:00

Thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày chứa cả chất dinh dưỡng vi lượng và đa lượng. Trong khi các chất dinh dưỡng vi lượng là những chất cần thiết và cần khẩu phần ít hơn thì các chất dinh dưỡng đa lượng là những chất cần thiết với khẩu phần lớn để phát triển khỏe mạnh.

Vi chất dinh dưỡng

Nhà dinh dưỡng, Kejal Shah - Giám đốc Công ty Nutrivity (chuyên về dinh dưỡng, quản lý bệnh tiểu đường, dinh dưỡng thể thao, quản lý cân nặng và tinh thần) - cho biết, vi chất dinh dưỡng là những chất thiết yếu mà cơ thể cần với số lượng nhỏ hơn so với các chất dinh dưỡng đa lượng.

Những chất dinh dưỡng này bao gồm vitamin và khoáng chất, đóng vai trò quan trọng trong các chức năng khác nhau của cơ thể bao gồm trao đổi chất, chức năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể.

Chất dinh dưỡng đa lượng

Bà Kejal Shah cho biết, các chất dinh dưỡng đa lượng là những chất dinh dưỡng mà cơ thể cần với số lượng lớn để cung cấp năng lượng và tăng trưởng. Chúng bao gồm carbohydrate, protein và chất béo.

Những chất dinh dưỡng này cung cấp năng lượng, hỗ trợ sự phát triển và sửa chữa mô, đồng thời hỗ trợ các chức năng khác nhau của cơ thể.

Nhà dinh dưỡng Kejal Shah nói: “Cân bằng lượng chất dinh dưỡng đa lượng là điều quan trọng đối với sức khỏe và tinh thần tổng thể”.

Cách hoạt động của vi chất dinh dưỡng và chất dinh dưỡng đa lượng

Bà Kejal Shah khẳng định, cả hai bộ chất dinh dưỡng này đều mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể.

1. Vitamin

Là những hợp chất hữu cơ cần thiết cho các chức năng khác nhau của cơ thể. Chúng hỗ trợ quá trình trao đổi chất, hệ thống miễn dịch và đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể.

2. Khoáng chất

Khoáng chất là những chất vô cơ cần thiết cho các chức năng và quá trình khác nhau của cơ thể. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng chất lỏng, chức năng thần kinh, co cơ và sức khỏe của xương.

Bà Kejal Shah giải thích, có hai loại khoáng chất: khoáng chất đa lượng (cần với lượng lớn hơn, chẳng hạn như canxi, kali và magiê) và khoáng chất vi lượng hoặc khoáng chất vi lượng (cần với lượng nhỏ hơn, chẳng hạn như sắt, kẽm và selen).

3. Carbohydrate

Là nguồn năng lượng chính của cơ thể, cung cấp nhiên liệu cho hoạt động thể chất và chức năng não, tăng cường hiệu suất nhận thức, điều chỉnh lượng đường trong máu và ngăn ngừa mệt mỏi.

4. Protein

Protein rất cần thiết cho việc xây dựng và sửa chữa các mô trong cơ thể. Chúng giúp hỗ trợ sự phát triển và phục hồi cơ bắp sau khi tập thể dục, giúp sản xuất enzyme, hormone và kháng thể, đồng thời mang lại cảm giác no, có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng và đóng vai trò duy trì hệ thống miễn dịch mạnh mẽ và sức khỏe tổng thể.

5. Chất béo

Chất béo rất quan trọng để cung cấp và lưu trữ năng lượng, hỗ trợ chức năng của tế bào. Chúng rất cần thiết cho việc hấp thụ các vitamin tan trong chất béo (A, D, E và K) và giúp sản xuất hormone. Chất béo giúp cung cấp nguồn năng lượng tập trung cho các hoạt động kéo dài, hỗ trợ sức khỏe não bộ và chức năng nhận thức, duy trì làn da và mái tóc khỏe mạnh.

Chất dinh dưỡng đa lượng và vi chất dinh dưỡng: Cái nào quan trọng hơn?

Chất dinh dưỡng đa lượng cung cấp năng lượng, hỗ trợ tăng trưởng và sửa chữa các mô, trong khi các chất dinh dưỡng vi lượng rất cần thiết cho quá trình trao đổi chất, chức năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể. Bà Shah giải thích: “Cả hai loại chất dinh dưỡng đều quan trọng để duy trì sức khỏe và tinh thần tối ưu".

Một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng đa lượng (carbohydrate, protein và chất béo) và vi chất dinh dưỡng (vitamin và khoáng chất) là rất quan trọng để hỗ trợ các chức năng của cơ thể và ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn