MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Khó cân bằng bảng dinh dưỡng trong một đại gia đình?

HP LDO | 09/12/2015 17:08
Những đại gia đình như tam đại đồng đường (3 thế hệ cùng chung sống) hoặc tứ đại đồng đường (4 thế hệ cùng chung sống) thì cũng kéo theo vấn đề dinh dưỡng trong một bữa ăn cũng đầy phức tạp và nhiều khi trở nên rắc rối hại não. Khi ấy một yêu cầu đặt ra rất thực tế và thậm chí tế nhị là cần cân bằng bảng dinh dưỡng của đại gia đình như thế nào để ai cũng vui trong bữa ăn và khỏe trong cơ thể.

Gia đình càng nhiều thế hệ càng phải cân bằng bảng dinh dưỡng

Chuyện thường tình là nhiều người thì nhiều sở thích và khẩu vị. Khẩu vị và sở thích trong bữa ăn không chỉ hợp, ngon mà còn đủ chất dinh dưỡng đáp ứng cho mọi người. Một bữa ăn hoàn hảo, bên cạnh các yếu tố trên còn có một yếu tố “ngon” về tinh thần đó là niềm vui ăn chung chăm sóc cho nhau, chia sẻ với nhau những câu chuyện.

Sự khác biệt về sở thích và khẩu vị ăn uống trong một đại gia đình nhiều thế hệ luôn tồn tại. Trong khi chế độ dinh dưỡng cho ông bà là nhằm duy trì sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể trước những nguy cơ về sức khỏe của tuổi già, thì thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần của các thành viên nhí là nhằm phục vụ cho quá trình phát triển trí não, chiều cao, vận động và hệ miến dịch. Về phần ba mẹ, các vitamin, khoáng chất thiết yếu lại vô cùng cần thiết để giữ tinh thần sảng khoái và thể lực ổn định cho vai trò trụ cột trong gia đình.

Như vậy có khó quá không để cân bằng bảng dinh dưỡng đầy màu sắc và sự khác biệt trong một đại gia đình? Đành rằng có khác biệt, thậm chí phức tạp, nhưng điều đáng mừng là ngày nay với khoa học dinh dưỡng phát triển chúng ta hoàn toàn có thể giải quyết được vấn đề cân bằng bảng dinh dưỡng trong đại gia đình nhiều thế hệ.

 

Giải pháp nào để cân bằng dinh dưỡng cho đại gia đình?

Các gia đình ngày nay hầu hết đều không còn xa lạ với những kiến thức về nhu cầu dinh dưỡng ứng với dặc điểm thể chất ở từng độ tuổi như: đạm thực vật luôn cần thiết cho sức khỏe của mọi thành viên trong giai đình, trong khi ông bà cần thêm canxi và glucosmine để hỗ trợ phòng chống chứng loãng xương và thoái hóa khớp; thì các thành viên nhí cần được cung cấp tổng hợp nhiều loại protein, vitamin và khoáng chất để phát triển toàn diện từ chiều cao, cân nặng, tư duy cho đến khả năng vận động. Với mẹ, sự bổ sung sắt và axit folic nhằm ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt lại trở nên cần thiết trong khi ba cần đầy đủ vitamin nhóm B giúp giảm  mệt mỏi và căng thẳng và cũng giúp thúc đẩy ăn ngon miệng để lấy lại sức khỏe nhằm đảm bảo vai trò trụ cột trong một đại gia đình.

Tuy nhiên, làm thế nào kết hợp các loại thực phẩm để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho cả gia đình lại là điều không hề dễ dàng. Bởi việc pha trộn đa dạng các loại dinh dưỡng trong gia đình nhiều thế hệ sao cho đáp ứng được nhu cầu riêng của từng thành viên vốn đã không dễ dàng, lại còn thêm bài toán hóc búa về việc kiểm soát về “lượng” ở mức độ hợp lý, cộng với lịch làm việc và học tập bận rộn cũng là lý do làm giảm chất cho bữa ăn hằng ngày.

Trong trường hợp này, các loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cung cấp protein từ thực vật có thành phần và hàm lượng dưỡng chất đã được nghiên cứu tỉ mỉ dựa trên đặc điểm nhu cầu sức khỏe ở từng độ tuổi khác nhau sẽ chính là nhân tố mang đến sự cân bằng cho bảng màu dinh dưỡng. Đơn cử trong mỗi khẩu phần 10gram bổ sung cho cơ thể mỗi ngày có 8gram protein thực vật, trong đó 80,61% chiết suất từ đậu nành, 10% từ lúa mì và 7,5% từ đậu Hà Lan. Nguồn bổ sung này đặc biệt phù hợp cho những người có mỡ trong máu cao và người có chế độ ăn ít đạm. Trong khi các thành viên nhí được bổ sung các loại vitamin trong protein thực vật thì thế hệ ông bà, cha mẹ lại có thể hoàn toàn yên tâm với đạm thực vật vì nó có ít chất béo bão hòa và không có cholesterol, sử dụng mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Cùng kết hợp với quá trình rèn luyện thể chất và tinh thần lạc quan, nghỉ ngơi đầy đủ hợp lý, nguồn dinh dưỡng từ đạm thực vật sẽ giúp tạo nên nền tảng sức khỏe vững chắc để cả gia đình cùng tận hưởng cuộc sống vui khỏe.

Theo Hiệp hội tim mạch thế giới, tiêu thụ 47gr đậu nành mỗi ngày giúp giảm 13% lượng cholesterol xấu, giảm thiểu nguy cơ tim mạch.

 

 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn