MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Cà chua bi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đồ họa: Thanh Ngọc

Lợi ích của cà chua bi đối với sức khoẻ

THANH NGỌC (THEO HEALTHLINE) LDO | 21/09/2021 10:00

Theo Healthline, với giá trị dinh dưỡng cao, cà chua bi mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe như cải thiện sức khoẻ tim mạch, bảo vệ da.

Ngăn ngừa bệnh mãn tính

Cà chua bi rất giàu naringin và naringenin với bản chất chống oxy hóa và chống viêm, có thể chống lại stress oxy hóa và sự tấn công của các gốc tự do trong cơ thể. Nhờ đó, cà chua bi có khả năng bảo vệ cơ thể trước các bệnh như ung thư, tiểu đường, bệnh tim và thận. 

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Cà chua bi có thể chống lại bệnh tim bằng cách bảo vệ các tế bào nội mô lót thành mạch máu. Đồng thời, cà chua bi còn ngăn ngừa sự kết tụ của các tiểu cầu trong máu, ngăn ngừa hình thành cục máu đông, nhờ đó làm giảm đau tim và nguy cơ đột quỵ.  

Thêm vào đó, lycopene trong cà chua bi còn tác động đến quá trình tiêu hóa cholesterol và lưu trữ chất béo. Nồng độ lycopene trong máu thấp sẽ làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ, vì vậy bổ sung cà chua bi vào chế độ ăn uống là cách an toàn để giữ cho trái tim khỏe mạnh

Đặc tính chống ung thư

Cà chua bi có đặc tính chống lại các tế bào gây ung thư, đặc biệt là tế bào ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Điều này là do cà chua bi giàu beta carotene, hoạt chất này có khả năng ngăn ngừa và điều trị ung thư vú.

Bảo vệ da

Khi bạn già đi, tia cực tím có thể làm xuất hiện nếp nhăn, da khô và sạm màu. Vì vậy bổ sung các thực phẩm có chứa carotenoid, polyphenol như cà chua bi có thể bảo vệ da khỏi các tác hại của tia cực tím. Có thể thêm cà chua bi vào món rau trộn hoặc ép thành nước ép để tăng mùi vị.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn