MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Cá hồi giàu vitamin F, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đồ họa: Thanh Ngọc

Lợi ích sức khỏe của vitamin F

THANH NGỌC (THEO WEBMD) LDO | 03/02/2022 13:00
Theo WebMD, vitamin F là một chất béo gồm axit alpha-linolenic và axit linoleic mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe thần kinh và tim mạch.

Tốt cho thần kinh và não bộ

Bộ não cần nhiều axit béo không bão hòa đa để tạo ra năng lượng suy nghĩ và hoạt động hàng ngày. Đặc biệt, đối với trẻ sơ sinh đang phát triển cần phải bổ sung đủ axit béo thiết yếu để não bộ trẻ phát triển hoàn thiện. Do đó, bổ sung vitamin F  sẽ giúp các tế bào thần kinh và khớp thần kinh trong não phát triển.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Ăn nhiều axit alpha-linolenic và axit linoleic có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như bệnh mạch vành và đột quỵ. Thay thế axit béo bão hòa bằng axit béo không bão hòa đa cũng đã được chứng minh là làm giảm cholesterol trong máu. Do đó, bổ sung vitamin F giúp trái tim khỏe mạnh.

Viêm khớp dạng thấp

Chế độ ăn giàu axit béo omega-3, bao gồm axit alpha-linolenic có thể giảm viêm ở những người bị viêm khớp dạng thấp. Vì vậy, có thể ăn các thực phẩm giàu vitamin F để làm dịu cơn đau và cứng khớp.

Ngăn ngừa suy giảm nhận thức

Khi cơ thể có tuổi, não bộ và tế bào liên quan hoạt động nhận thức bắt đầu bị lão hóa. Các axit béo omega-3 như axit alpha-linolenic có thể làm chậm quá trình suy giảm nhận thức do tuổi tác. 

Thực phẩm giàu vitamin F

Vitamin F được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật như dầu (dầu đậu nành, dầu hạt cải và dầu hạt lanh); hạt và quả hạch (hạt chia, hạt hướng dương và quả óc chó); rau xanh nhiều lá (rau bina, bông cải xanh và cải brussels). Ngoài ra, vitamin F còn có nhiều trong cá, đặc biệt là cá hồi và cá ngừ.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn