MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Cải bó xôi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa ung thư, cải thiện tiêu hóa và giúp xương chắc khỏe. Đồ họa: Thanh Ngọc

Lợi ích từ 5 màu sắc của thực phẩm

THANH NGỌC (THEO BOLDSKY) LDO | 21/10/2021 12:00

Theo Boldsky, màu sắc đa dạng của rau, củ, quả không chỉ hấp dẫn đối với thị giác mà còn thể hiện giá trị dinh dưỡng và lợi ích riêng của từng loại. Dưới đây là những lợi ích của các nhóm thực phẩm theo màu.

Màu trắng

Các thực phẩm màu trắng như tỏi, hành tây và bông cải trắng có thể tăng cường khả năng miễn dịch, giảm cholesterol và cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, thực phẩm màu trắng còn có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn, điều hòa lượng đường trong máu. 

Màu đỏ 

Dưa hấu, nho đỏ, cà chua và ớt chuông đỏ có khả năng ngăn ngừa ung thư, hạ huyết áp, làm đẹp da và mang lại trái tim khỏe mạnh. Nho đỏ chứa nhiều resveratrol với công dụng chống viêm mạnh mẽ. Cà chua và dưa hấu chứa lycopene giúp cải thiện thị lực và tăng mật độ khoáng của xương.

Màu vàng 

Rau, củ, quả màu vàng mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe tim mạch bằng cách làm giảm mức cholesterol xấu trong máu. Ngoài ra, thực phẩm màu vàng còn tốt cho thị lực, tăng cường sức khỏe khớp và ngăn ngừa ung thư.

Các thực phẩm màu vàng như bí đỏ, dứa, cam chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể chống lại tác hại của các gốc tự do và làm chậm lão hóa.

Màu tím

Các loại quả mọng màu tím như nho, dâu tằm, việt quất chứa nhiều resveratrol, anthocyanin giúp cải thiện lưu thông máu, tăng cường hoạt động não bộ và có lợi cho hoạt động của hệ tiết niệu. Thêm vào đó, các loại rau củ màu tím như cà tím, bắp cải tím, khoai lang tím rất tốt trong việc kiểm soát cân nặng.

Màu xanh

Cải bó xôi, đậu bắp, mùi tây và rau diếp là những loại rau màu xanh tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, thực phẩm màu xanh có thể đào thải các hợp chất gây ung thư ra khỏi cơ thể, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, cải thiện tiêu hóa, giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa một số loại ung thư.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn