MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Xà lách là một trong những loại rau nên chọn trong chế độ ăn của người muốn giảm cân. Ảnh: Phạm My

Lựa chọn rau xà lách trong chế độ ăn giảm cân

Kiều Vũ (T/H) LDO | 02/11/2023 19:00

Xà lách là loại rau lá màu xanh (có cả loại màu tía), là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, đặc biệt những người muốn giảm cân thì nên chọn rau xà lách trong chế độ ăn.

Tốt cho chế độ ăn giảm cân

Rau xà lách chứa năng lượng thấp, chỉ 15 calo/100g. Cũng trong 100g rau xà lách tươi sẽ có 1,7g chất xơ. Với 2 tính chất này, rau xà lách là sự lựa chọn rất tốt trong chế độ ăn giảm cân. Chất xơ là một phần không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, nhất là những người đang bị táo bón, khó tiêu. Do đó, nên bổ sung nhiều rau xanh nói chung, rau xà lách nói riêng vào bữa ăn.

Cung cấp các loại vitamin

Rau xà lách là nguồn cung cấp vitamin dồi dào. Ăn 100g rau xà lách cơ thể sẽ được cung cấp vitamin A gấp 2 lần nhu cầu vitamin mà cơ thể cần. Bên cạnh đó, rau xà lách còn bổ sung vitamin K – một loại vitamin cần cho xương.

Ai không nên hoặc hạn chế ăn rau xà lách

Rau xà lách chứa nhiều chất xơ nên có thể gây khó chịu cho người đang có rối loạn tiêu hoá và gây ra các triệu chứng như đầy hơi, co thắt dạ dày. Người bị đau dạ dày nên tránh ăn rau xà lách và các loại rau thơm vì chúng có thể kích thích niêm mạc dạ dày và gây khó chịu. Người dễ bị cảm cúm cũng nên hạn chế hoặc không ăn rau xà lách vì rau này có thể kích thích tiêu hóa và ăn uống. Điều này không phù hợp cho những người dễ bị cảm cúm.

Bảo vệ võng mạc tốt hơn

Cứ 100 g rau xà lách có thể cung cấp 1,73 mirco gam zeaxanthin và một sắc tố hữu cơ tên là carotenoid. Nếu trong khẩu phần ăn hàng ngày có 2 yếu tố này thì sẽ góp phần quan trọng bảo vệ võng mạc tốt hơn trước tia UV. Bên cạnh đó còn cung cấp các chất chống oxy hóa ngăn ngừa sự phá hủy các gốc tự do.

Cách chọn và chế biến rau xà lách

Khi mua rau xà lách cần chọn lá có màu xanh tươi, không bị úa hoặc bị dập. Thân cây cũng không nên bị dập hoặc bị ẩm ướt. Thân cây của cây xà lách thường có màu trắng đục, không có màu nâu hoặc vàng. Lá xà lách không nên bị cong hoặc có hiện tượng đục lỗ nhỏ.

Phổ biến nhất cách ăn rau xà lách là dùng làm salad. Đối với một số khẩu phần ăn kiêng thì nên chọn rau xà lách làm gỏi cuốn hoặc xà lách làm món salad rau củ quả, salad dầu dấm. Ngoài ra, rau xà lách còn được sử dụng để nấu hoặc ăn nhúng lẩu tùy vào sở thích.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn