MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Lưu ý 3 cách sử dụng đường, đồ ngọt gây nguy hiểm

B.T - tổng hợp LDO | 28/06/2015 14:25
Ăn quá nhiều đường thường xuyên cơ thể dần mệt mỏi và dễ mắc bệnh tiểu đường. Bởi đường tạo ra glucose, buộc tuyến tuỵ sản xuất insulin thường xuyên hơn và đòi hỏi tuyến tuỵ làm việc quá sức. Ngoài ra, còn có nhiều lí do khiến bạn cần nhìn lại cách ăn uống, tiêu thụ đường của mình để bảo vệ sức khỏe.  Xin giới thiệu với các bạn về những tác hại của việc ăn đường để hạn chế lượng đường dùng hàng ngày của bạn và gia đình.
 

Tác hại khi ăn nhiều đường: Những người ăn trung bình hơn 22 muỗng cà phê đường – gấp 3 lần mức nên ăn – dễ bị các nguy cơ như béo phì, tiểu đường, bệnh tim. 

 

Nhưng đường có trong rất nhiều thực phẩm, giúp thực phẩm ngon miệng. 

 

Mỗi muỗng cà phê đường chứa 16 calo, nhưng không có giá trị dinh dưỡng. Lượng calo do đường đưa đến có thể khiến bạn có nguy cơ béo phì, tiểu đường. 

 
 

Nghiên cứu cho thấy, dân số tiêu thụ thêm 150 calo từ đường, tỉ lệ béo phì sẽ tăng lên 1,1%.

 

 Các nghiên cứu khác cho thấy đường có liên hệ với bệnh tim mạch. Đường làm rối loạn glucose trong máu, khiến chúng tăng mạnh rồi giảm nhanh đột ngột, khiến bạn bị choáng, đau đầu, cáu kỉnh...


 Tuy nhiên, không nên bỏ đường hoàn toàn vì cơ thể chúng ta đã quen với đường, bỏ đường hoàn toàn có thể dẫn tới các triệu chứng rối loạn như đau đầu, lo lắng, thay đổi tâm trạng... 
 Tốt hơn bạn nên giảm đường từ từ, để cơ thể có thời gian thích ứng.

 

 

Nên giảm loại đường nào: Bạn nên giảm dùng loại đường trắng tinh chế, có trong cà phê hoặc thực phẩm chế biến sẵn. 

 

Mạch máu hấp thu loại đường đơn giản này rất nhanh, khiến glusose và insulin tăng vọt. Đường tinh chế cũng có mặt trong rất nhiều thực phẩm chế biến sẵn. 

 

Nhà sản xuất gọi nó là đường mía, sirô ngô, hoặc các loại tên gọi khác. Và dù chúng không được chế biến như đường trắng, tác hại là như nhau.

 

Ăn nhiều đường công nghiệp (có trong nước ngọt, bánh kẹo,...) được coi là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, nhưng giới khoa học cho rằng chỉ riêng tỷ lệ sâu răng và béo phì cao cũng đã đủ để thay đổi cách ăn uống. 

 

Họ nhận thấy có đến 35% dân số mắc bệnh sâu răng và gần 20% người lớn bị béo phì. Tỉ lệ đường công nghiệp mà thanh thiếu niên và người lớn ở thành phố tiêu thụ nhiều hơn hai lần so với ở nông thôn - 12,3% so với 5,9%. 

 

Đối với nhiều trẻ em, đặc biệt là trẻ em thiếu chiều cao và cân nặng, đường sẽ chiếm chỗ của thức ăn chứa protein. 

 

Những công trình nghiên cứu trên quy mô lớn đã chỉ ra rằng, càng ăn nhiều các loại thức ăn có hàm lượng glycemic cao (tác động nhanh chóng đến lượng đường trong máu) trong đó có thức ăn chứa đường thì nguy cơ béo phì, tiểu đường, bệnh tim sẽ càng cao và có thể liên quan đến nhiều loại ung thư.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn